Anh quyết tâm ngăn chặn hành vi phạm tội do dùng rượu, bia

Công nghệ 11/04/2021 - 00:01

Theo báo Rossiyskaya Gazeta, tại Anh, những người phạm tội do sử dụng rượu, bia ở nước này bắt buộc phải dùng ''vòng tỉnh táo'' SCRAM trong thời gian thử thách sau khi được hưởng án treo.

“Vòng tỉnh táo” SCRAM là một thiết bị điện tử đeo ở cổ chân để đo nồng độ cồn qua mồ hôi, từ đó xác định người đeo có uống rượu hay không. Cứ 30 phút một lần, vòng đeo sẽ phân tích mồ hôi của người dùng. Thiết bị này rất thông minh, có thể phân biệt đồ uống có cồn với các chất lỏng chứa cồn khác. Vì thế, không cần phải lo lắng rằng “vòng tỉnh táo” sẽ nhầm chất khử trùng hoặc nước hoa thành rượu. Nếu phát hiện cồn do sử dụng rượu, bia, thiết bị này sẽ tự động báo cáo cho cơ quan giám sát. Những người vi phạm lệnh cấm sử dụng rượu sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt hoặc một bản án mới của tòa án.

Anh quyết tâm ngăn chặn hành vi phạm tội do dùng rượu, bia - ảnh 1

Vòng đeo chân SCRAM đo nồng độ cồn qua mồ hôi. Ảnh: Getty Images

Trước khi áp dụng quy định này trên toàn quốc, một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành tháng 10 năm ngoái. Cụ thể, 100 tên tội phạm đã được đeo vòng chân điện tử. Kết quả cho thấy, những kẻ vi phạm pháp luật tỉnh táo trong 95% số ngày giám sát. Một trong những người đeo vòng chân cho biết, thiết bị này không chỉ cho phép anh ta thay đổi mà còn cứu sống anh ta. Với sự xuất hiện của “vòng tỉnh táo”, giới chức Anh hy vọng sẽ giải quyết được phần nào tình trạng phạm tội do ảnh hưởng của rượu, bia tại nước này. Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Anh nhấn mạnh, chương trình này thúc đẩy những người phạm tội do rượu, bia có một lối sống lành mạnh hơn. Cảnh sát Anh tin rằng “vòng tỉnh táo” giúp ngăn chặn họ tiếp tục phạm tội.

TASS dẫn thông tin từ Bộ Tư pháp Anh cho biết, có 39 % tội phạm bạo lực ở Anh là những đối tượng có liên quan đến rượu, bia. Thêm vào đó, mỗi năm, xứ sở sương mù chịu thiệt hại về kinh tế liên quan đến sử dụng hai loại đồ uống có cồn trên là 29,6 tỷ USD.

TÚ ANH