Anh sản xuất 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 dù chưa biết hiệu quả

Tình yêu 24/04/2020 - 15:14

Đại học Oxford (Anh) quyết định sản xuất 1 triệu liều vaccine Covid-19 dù chưa chứng minh hiệu quả. - Tiin.vn

Cách đây vài ngày, chính phủ Anh công bố thành lập nhóm đặc nhiệm nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để đưa vắc xin đến người dân sớm nhất.

Mới đây, trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock dành lời khen đến các nhà nghiên cứu vì đã có những 'bước tiến nhanh chóng'.

Anh sản xuất 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 dù chưa biết hiệu quả - ảnh 1

Hình mẫu vắcxin phòng COVID-19 (Ảnh: REUTERS)

Tại đây, Ông Hancock cũng khẳng định khẳng định nước Anh sẽ đầu tư mọi nguồn lực cần thiết để phát triển loại vắc-xin này. Đồng thời, chính phủ quốc gia này cũng sẽ hậu thuẫn các nhà nghiên cứu hết mức, đầu tư vào tiềm lực sản xuất để một khi thử nghiệm thành công sẽ nhanh chóng có đủ vắc xin cho người dân Anh.

Chính phủ Anh chi 24 triệu USD cho nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford và 27 triệu USD cho nhóm chuyên gia tại Đại học Imperial –  cơ sở đang nghiên cứu, chế vắc-xin chống COVID-19.

Trước đó, các nhà khoa học tại Đại học Oxford chia sẻ mục tiêu của họ là chế tạo khoảng 1 triệu liều vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 vào tháng 9/2020. 

Anh sản xuất 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 dù chưa biết hiệu quả - ảnh 2

Ảnh minh họa

Từ cuối tháng 3, Dự án của Đại học Oxford - liên danh giữa Viện Jenner và Nhóm Vaccine Oxford, đã tiến hành tuyển chọn các đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng, là những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 55. Hai đơn vị này đã bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin trị COVID-19 từ tháng 2 vừa qua.

Trong giai đoạn đầu, thử nghiệm sẽ do Viện Jenner tiến hành trên 1.112 người tình nguyện nhằm đánh giá độ an toàn và hiệu quả của vắcxin. Theo đó, 551 người sẽ được tiêm vắcxin thử nghiệm và nửa còn lại được tiêm vắcxin đối chứng. Ngoài ra có 10 người sẽ được tiêm cả 2 loại vắcxin, cách nhau trong khoảng 4 tuần lễ.

Do tự tin đánh giá độ thành công đến 80%, hàng triệu liều thuốc được cho có thể là vắc-xin phòng COVID-19 đang được các nhà khoa học Anh tại trường đại học Oxford nghiên cứu đang được đưa vào sản xuất.

Ngoài Anh, tại Mỹ, Trung Quốc cũng có những thử nghiệm đã được tiến hành. Sau khi được chính quyền liên bang 'bật đèn xanh', một số sẽ bắt đầu tại Đức vào cuối tháng này.

Hiện tại, vắc-xin của nhóm nhà khoa học tại Đại học Oxford được đánh giá là một trong số ít nhất 70 loại vắc-xin tiềm năng đang được các nhà nghiên cứu và công ty công nghệ sinh học trên khắp thế giới phát triển. Ít nhất 5 trong số các loại vắcxin này đang trong giai đoạn thử nghiệm bước đầu trên người.