[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó

Thế giới 18/02/2021 - 09:43

ANTD.VN - Quan hệ giữa Nga và phương Tây trong những ngày vừa qua trở nên cực kỳ căng thẳng sau khi xảy ra những màn đáp trả nhau vô cùng mạnh mẽ.

[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 1
Cách đây vài ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Vladimir Solovyov đã khẳng định sẵn sàng cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu nếu Brussels áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế nước này.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 2
“Chúng tôi bắt đầu từ thực tế đã sẵn sàng cắt đứt quan hệ với EU nếu một lần nữa cảm thấy các lệnh trừng phạt đang được áp dụng trên một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế, bao gồm những khu vực nhạy cảm nhất”.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 3
Đồng thời, ông Lavrov nhấn mạnh: “Nga không muốn tự cô lập mình với phần còn lại của thế giới, nhưng cần phải sẵn sàng cho điều này”. Ngoại trưởng Nga giải thích: “Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 4
Tuyên bố của ông Lavrov nghiêm trọng đến mức phát ngôn viên của Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov phải lên tiếng giảm bớt mức độ:
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 5
“… Chính xác là chúng tôi không muốn điều này - chúng tôi muốn phát triển quan hệ với EU, nhưng nếu EU đi theo con đường trên thì chúng tôi sẽ sẵn sàng. Bởi vì bạn phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất…”.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 6
Trong khi sự việc chưa lắng dịu thì mới đây Tổng thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg cũng đưa ra quan điểm cứng rắn khi cho rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - nếu cần thiết, đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự với Nga.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 7
Tuy nhiên ông Stoltenberg vẫn muốn duy trì quan hệ hữu nghị với Moskva. Theo lời vị quan chức trên, mọi thứ ở đây phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn của giới lãnh đạo Nga.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 8
"Tôi tin rằng cần phải gửi một thông điệp rõ ràng đến Nga: nếu họ muốn đụng độ, chúng tôi đã sẵn sàng. Nếu họ muốn hợp tác, chúng tôi sẽ rất vui để đáp ứng".
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 9
Lời nói trên được ông Stoltenberg đưa ra trong cuộc trò chuyện với phóng viên của tờ El Mundo, nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ các thành viên của khối.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 10
Theo người đứng đầu NATO, đối thoại với Liên bang Nga cần dựa trên sự cứng rắn và quyết tâm của phương Tây. Ngoài ra cần phải nói chuyện với Điện Kremlin một cách thẳng thắn để không làm phát sinh mâu thuẫn giữa hai bên và sắp xếp đối thoại mang tính xây dựng.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 11
"Chúng ta cần duy trì hợp tác với Nga để giải quyết các vấn đề quan trọng, một trong số đó có thể là kiểm soát vũ khí", Tổng Thư ký khối quân sự NATO nhấn mạnh một lần nữa.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 12
Là một chính trị gia người Na Uy, ông Jens Stoltenberg tỏ ra rất để tâm đến tầm quan trọng đặc biệt của việc xây dựng các mối quan hệ cùng có lợi với người Nga để tránh hiểu lầm và xung đột ở biên giới.
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 13
Trước đó, người đứng đầu Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã phát biểu về sự sẵn sàng của phi đội máy bay không người lái để giám sát các khu vực biên giới giáp Liên bang Nga. Đơn vị UAV này là một phần của tổ hợp Giám sát Mặt đất Liên minh (AGS).
[ẢNH] Tổng thư ký NATO: Nếu Nga muốn đối đầu, họ sẽ có được nó - ảnh 14
Giới phân tích cho rằng xác định rõ đối thoại vẫn là ưu tiên, nhưng căng thẳng giữa hai bên xung quanh vấn đề Ukraine, Syria, các nước Baltic vẫn là trở ngại lớn và không thể xóa nhòa trong tương lai gần, đồng nghĩa với nguy cơ xung đột quân sự cục bộ vẫn còn khá cao.

Theo Reporter