Anh tranh cãi về điểm thi vào đại học

Giáo dục 15/08/2020 - 09:16

Thay vì nhận điểm A môn Hóa học như giáo viên dự đoán, Laura Johnston, 18 tuổi, chỉ nhận điểm E, không trúng tuyển trường đại học mơ ước.

Ngày 12/8, Bộ Giáo dục Anh công bố điểm A-level (kỳ thi tú tài và xét vào đại học của Anh). Laura, học sinh lớp 12 trường trung học Hazeley, thị trấn Milton Keynes, Anh nhận điểm A môn Toán, điểm B môn Kinh tế và điểm E môn Hóa học. Kết quả này đồng nghĩa Laura không trúng tuyển Đại học Leeds, nơi em đăng ký chuyên ngành Kinh tế học.

Tại trường, Laura được giáo viên đánh giá là học sinh giỏi. Trong kỳ thi GCSE (chứng chỉ giáo dục phổ thông, tương đương lớp 10 tại Việt Nam), nữ sinh đạt điểm A+ và B. Điểm E môn Hóa học là điều Laura "chưa từng nghĩ đến". "Tôi đã gọi điện cho cố vấn học tập, cầu xin cô ấy cân nhắc lại về việc cho điểm phản ánh đúng năng lực của tôi, nhưng không thành công", Laura nói.

Ellie French, 18 tuổi, học sinh trường trung học Appleton, thị trấn Basildon, nhận xét hội đồng chấm thi đang "đùa giỡn với tương lai của học sinh" vì chỉ nhận điểm C Lịch sử, không đủ điều kiện xét tuyển ngành Lịch sử học theo nguyện vọng 1.

Ellie kể nhà trường và giáo viên bộ môn đánh giá em đạt điểm A nhưng điểm chính thức do hội đồng thi kết luận là C. "Có vẻ như hội đồng thi chọn ngẫu nhiên thí sinh có thể đạt điểm cao, điểm thấp. Nếu làm bài kiểm tra, tôi sẽ nhận được số điểm xứng đáng", Ellie nói.

Anh tranh cãi về điểm thi vào đại học - ảnh 1

Hai nam sinh nhận kết quả A-level tại trường trung học The Crossley Heath, hạt Tây Yorkshire, Anh. Ảnh: Molly Darlington/Reuters.

Do sự bùng phát của Covid-19, ngày 18/3, Bộ Giáo dục Anh thông báo hủy kỳ thi A-level năm 2020. Điểm thi của học sinh được đánh giá bởi 5 tiêu chuẩn. Đầu tiên là điểm đánh giá trung tâm (CAG) do giáo viên bộ môn chấm, căn cứ vào điểm các bài thi thử, bài tập về nhà, bài tập trên lớp, thái độ học tập.

Giáo viên sẽ xếp hạng học sinh theo mỗi lớp dựa theo số điểm đã cho. Sau khi hiệu trưởng trường phê duyệt, điểm CAG được nộp lên Văn phòng Quản lý chất lượng và Khảo thí quốc gia Anh (Ofqual).

Số điểm cuối cùng học sinh nhận được sẽ do hội đồng thi chấm, dựa trên bốn tiêu chuẩn gồm thứ hạng điểm CAG của từng học sinh theo đánh giá của nhà trường; phổ điểm dự kiến của từng môn cấp toàn quốc; phổ điểm từng môn của trường trong kỳ thi A-level 1-3 năm vừa qua và phổ điểm dự kiến từng môn của học sinh trong các kỳ thi khác.

Kết quả kỳ thi A-level năm 2020 cho thấy mức tăng kỷ lục điểm A, A+ với 27,9% học sinh giành số điểm cao nhất, tăng 2,7% so với năm 2019. Khoảng 358.000 học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, cao hơn 3% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, hàng nghìn học sinh khác bị hạ kết quả. Theo dữ liệu của Văn phòng Quản lý chất lượng và Khảo thí quốc gia, điểm của 36,5% học sinh bị giảm một bậc, 3,3% giảm hai bậc và 0,2% giảm ba bậc so với dự đoán của giáo viên, nhà trường và học sinh.

Geoff Barton, Tổng thư ký Hiệp hội lãnh đạo trường trung học và đại học Anh (ASCL), cho biết nhận được nhiều phản hồi trái chiều về việc điểm số của học sinh bị hạ thấp. Các trường đang cảm thấy "không công bằng và lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của điểm số lên học sinh". "Chúng tôi đang kêu gọi chính phủ và Văn phòng Quản lý chất lượng và Khảo thí quốc gia coi điểm số lần này là vấn đề cấp bách và cần nhìn nhận lại", ông Barton nói.

Chiều 13/8, Liên minh học sinh quốc gia Anh đã kiến nghị yêu cầu tất cả học sinh thi A-level phải được nhận điểm do giáo viên đánh giá. Bản kiến nghị nêu rõ hội đồng chấm thi mắc sai lầm khi xem nhẹ cố gắng của học sinh và đánh giá của giáo viên trực tiếp giảng dạy. "Không thể cho điểm dựa trên kết quả của những năm trước hoặc xếp hạng theo trường. Tác động từ Covid-19 đã gây bất lợi cho học sinh. Các em xứng đáng được khích lệ hơn là hạ điểm", bản kiến nghị nêu.

Trước những phản ứng gây tranh cãi, Thủ tướng Boris Johnson nhận xét kết quả A-level năm 2020 là "ngay thẳng và đáng tin cậy". "Tôi biết thật khó khăn khi chúng ta không thể tổ chức thi như mọi năm. Tôi nghĩ rằng kết quả chúng ta có được hôm nay là rất đáng tin cậy cho hội đồng tuyển sinh", ông Johnson nói.

Tú Anh (Theo The Guardian)