Anh và Ấn Độ đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng

Thế giới 05/05/2021 - 13:05

Theo SCMP ngày 5-5, Anh và Ấn Độ đã công bố thỏa thuận trị giá 1 tỷ bảng (1,39 tỷ USD) đầu tư vào nhiều lĩnh vực quan trọng, đồng thời cam kết tìm kiếm một thỏa thuận tương mại tự do.

Anh và Ấn Độ đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng - ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp song phương ở Pháp hồi tháng 8-2019. Ảnh: Reuters

Anh, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, coi mối quan hệ với Ấn Độ là chìa khóa trong những nỗ lực giai đoạn hậu Brexit nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực thương mại và gia tăng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, những thỏa thuận hai bên đã đạt được đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ giữa Anh và Ấn Độ, hai quốc gia cùng chia sẻ nhiều giá trị cơ bản.

Ấn Độ sẽ đầu tư 533 triệu bảng vào Anh, trong đó gồm 466 triệu bảng dành cho lĩnh vực xuất khẩu. Ngoài ra, Viện Serum của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 240 triệu bảng trong hoạt động hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu và thậm chí là sản xuất vắc xin ngay tại Anh.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về một thỏa thuận nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai quốc gia trong vấn đề di cư, trong bối cảnh có số lượng lớn công dân Ấn Độ sinh sống bất hợp pháp tại Anh và hàng chục nghìn trường hợp bị từ chối cơ hội việc làm. Thỏa thuận này sẽ mang lại triển vọng tạo việc làm chất lượng cao cho 3.000 chuyên gia Ấn Độ mỗi năm. Đổi lại, Ấn Độ đồng ý tiếp nhận những công dân đang sinh sống bất hợp pháp tại Anh.

Thủ tướng Boris Johnson và người đồng cấp Ấn Độ cũng cam kết khởi động các cuộc đàm phán thương mại vào mùa thu, với tham vọng tăng gấp đôi thương mại song phương hiện có vào năm 2030. Thỏa thuận về hợp tác thương mại sẽ gỡ bỏ những rào cản xuất khẩu đối với hàng hóa của Anh, trong đó có trang thiết bị y tế, và mở ra lĩnh vực dịch vụ pháp lý của Ấn Độ dành cho các công ty Anh.

Thương Nguyệt