Ảnh vệ tinh lộ tham vọng hạt nhân của Trung Quốc

Thế giới 03/03/2021 - 17:24

Trung Quốc xây dựng thêm các hầm ngầm chứa tên lửa hạt nhân mới, dường như là để cải thiện khả năng phản ứng trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bắc Kinh bắt đầu xây dựng 11 hầm ngầm từ cuối năm 2020 tại một bãi thử tên lửa gần thành phố Cát Lan Thái, khu tự trị Nội Mông. Trung Quốc trước đó xây dựng năm hầm ngầm tại khu vực này.

"Chúng tôi thấy có rất nhiều hầm ngầm mọc lên trong khu vực này. Cho tới nay, chúng tôi có thể đếm được 16 hầm ngầm. Đó là một khoản đầu tư đáng kể", ông Hans Kristensen, chuyên gia vũ khí hạt nhân thuộc Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (FAS) cho biết.

Ảnh vệ tinh lộ tham vọng hạt nhân của Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc dường như xây thêm loạt hầm ngầm chứa tên lửa hạt nhân ở Nội Mông. (Ảnh: MT)

Theo chuyên gia này, các diễn biến mới chỉ ra Trung Quốc đang tìm cách chống lại những gì mà họ coi là mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Mỹ.

Trong những năm gần đây, Washington xem việc Trung Quốc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân là lý do để đầu tư hàng trăm tỷ USD trong hai thập kỷ tới nhằm xây dựng một kho vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới.

Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc hiện có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân, thấp hơn nhiều so với con số hàng nghìn của Mỹ và Nga.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán Trung Quốc đang muốn tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân hiện có trong vòng 10 năm tới. Một lực lượng hạt nhân mạnh hơn của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các tính toán của Mỹ về phản ứng quân sự trước hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Đài Loan hoặc Biển Đông.

Trung Quốc thường tránh nói về quy mô hoặc năng lực hạt nhân của mình, đồng thời khẳng định sẽ chỉ sử dụng năng lực này để đáp trả một cuộc tấn công.

"Tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đều nói chỉ sở hữu vũ khí hạt nhân với mục đích phòng thủ bất kể vai trò đó là gì. Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo lực lượng này có thể hoạt động trước các lực lượng có năng lực như Mỹ và Nga... Vì vậy, họ mở rộng số lượng và loại hầm chứa", ông Kristensen cho hay.

Gần như các hầm chứa mới được thiết kế để chứa tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới DF-41.

Với tốc độ gấp 25 lần tốc độ âm thanh, DF-41 có thể bay tới Mỹ trong 30 phút và mang được tối đa 10 đầu đạn cho các mục tiêu riêng biệt.

"Vũ khí hạt nhân là mối đe dọa đối với tất cả mọi người, bất kể là quốc gia nào sở hữu chúng. Cộng đồng quốc tế đã đấu tranh trong nhiều thập kỷ để cố gắng hạn chế và giảm bớt vai trò của vũ khí này. Thật không may, mọi thứ hiện đang trở nên tồi tệ hơn. Các quốc gia nắm trong tay vũ khí hạt nhân đăng đầu tư vào kho vũ khí của mình", ông Kristensen bình luận.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các phân tích của ông Kristensen.

Tuy nhiên, trong báo cáo thường niên được công bố giữa năm 2020, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định chính sách hạt nhân của Trung Quốc ưu tiên duy trì một lực lượng hạt nhân có thể sống sót sau đợt tấn công đầu tiên và đủ sức đáp trả để gây thiệt hại đáng kể cho đối thủ.

Song Hy (Nguồn: AP)