Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh

Xã hội 27/10/2018 - 10:13

Triden Juncture, cuộc tập trận chung lớn nhất của NATO sau Chiến tranh Lạnh, diễn ra tại Na Uy dưới thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ chỉ khoảng -10 độ C.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 1

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận Trident Juncture (25/10-7/11), hàng nghìn binh sỹ nước ngoài đã tới Na Uy từ trước để làm quen với thời tiết khắc nghiệt của quốc gia Bắc Âu này.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 2

Nhiệt độ ở Na Uy mùa này dao động từ -27 độ C đến -11 độ C. Không chỉ con người mà vũ khí, đạn dược, tàu chiến, máy bay… đều bị ảnh hưởng.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 3

“Không quan trọng là -10 hay -20 độ C, mọi thứ ở đây đều đóng băng” – Trung úy First Lieutenant Norbert (ảnh) thuộc Tiểu đoàn xe bọc thép 130 của Đức tham gia Trident Juncture chia sẻ.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 4

Các binh sỹ NATO phải tham dự các khóa học hiểu biết về giá lạnh do Trường Chiến tranh Mùa đông Na Uy (School of Winter Warfare) tổ chức.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 5

Ban giám hiệu nhà trường cho biết, gần đây ngày càng nhiều binh sỹ các nước, đặc biệt là Hà Lan, Anh, Mỹ… được cử đến học về chiến đấu trong điều kiện giá lạnh, có lẽ nguyên nhân một phần vì NATO chuyển hướng từ các chiến dịch ở Trung Đông sang hoạt động ở “vùng lõi” như châu Âu và Bắc Mỹ.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 6

Mỗi khóa học chiến đấu trong tuyết kéo dài 4 tuần, trong đó các binh sỹ được dạy từ cách trượt tuyết đến việc mặc sao cho ấm và cắm trại giữa trời tuyết dày.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 7

Các học viên cũng được dạy cách đánh giá tình hình và chiến thuật đặc biệt sử dụng trong thời tiết giá lạnh có tuyết rơi. Trong ảnh là các binh sỹ đào hào trong tuyết trắng.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 8

Một học viên chia sẻ, hàng ngày họ phải dậy sớm, mặc lại bộ quần áo ướt lạnh của ngày hôm trước và hành quân. Mỗi khóa học 4 tuần có tới 12 ngày thực địa.

Ảnh: Binh sỹ NATO tập luyện cho cuộc tập trận Trident trong tuyết lạnh - ảnh 9

Học viên cũng đã được trượt tuyết dọc đất nước Na Uy với chiếc ba lô nặng 30kg trên lưng./.