Anh bơm 100 triệu bảng để công kích Nga?

25/11/2017 - 06:51 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Anh bơm 100 triệu bảng để công kích Nga?

() - Thủ tướng Theresa May cam kết cải cách an ninh với các quốc gia ở Đông Âu trước các mối nguy từ nước Nga thù địch.

  RT dẫn lời Thủ tướng Anh Theresa May mói đây đã công bố kế hoạch chi tiêu 100 triệu bảng Anh trong vòng 5 năm tới để chống lại một chiến dịch đang diễn ra ở Nga.

  Theo lập luận từ phố Downing, nước Anh dù sẽ rời EU vào tháng 3/2019 tới, vẫn đang phác họa một kế hoạch với tầm nhìn chiến lược cho các nước Đông Âu nhằm chống lại ảnh hưởng của Nga với khu vực này.

  Anh bom 100 trieu bang de cong kich Nga?
  Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ tại Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

  Các thành viên EU và đại diện của 6 quốc gia Đông Âu dự kiến ​​sẽ triệu tập tại Hội nghị thượng đỉnh các đối tác Đông Á lần thứ 5 (EaP) tại Brussels và Anh sẽ công bố gói tài trợ cho cải cách an ninh bên cạnh việc giải quyết các vấn đề ở Đông Âu hiện nay như giải quyết tham nhũng, thúc đẩy kinh tế.

  Gói viện trợ của Anh nhằm mục đích "hoan nghênh cách tiếp cận thống nhất để giải quyết các mối đe dọa và nỗ lực làm mất ổn định từ các nước khác như Nga".

  Tái khẳng định sự ủng hộ của Anh đối với khu vực Đông Âu, London cho biết 50 triệu bảng sẽ được chi để tài trợ cho "cải cách và an ninh" tại các quốc gia đối tác ở Đông Âu.

  London dường như rất năng nổ và đang thể hiện tinh thần tiên phong trong kế hoạch chống lại Nga ở biên giới phía Đông châu Âu dù tuyên bố ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

  Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng May dự định sẽ phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới: "Vương quốc anh có thể sẽ rời khỏi EU nhưng chúng tôi không thể rời khỏi châu Âu và chúng tôi cam kết bảo vệ an ninh châu Âu vô điều kiện.. Chúng ta phải xem xét rõ ràng các hành động của quốc gia thù địch đang cố gắng phá vỡ sức mạnh tập thể của chúng ta như Nga".

  Thủ tướng May đã tỏ ra nhiệt tình "chống" Nga khi mới 1-2 tuần trước, bà gọi Nga là "mối đe dọa với cộng đồng thế giới".

  Bà Theresa May gọi Nga là mối đe dọa đối với dân chủ và an ninh châu Âu và dẫn chứng việc Moscow đã "can thiệp vào các cuộc bầu cử và tấn công Bộ Quốc phòng Đan Mạch và Quốc hội Đức cũng như nhiều nước khác".

  Nữ Thủ tướng khẳng định, dù trời khỏi EU, Anh đang nỗ lực đi tiên phong trong việc ngăn chặn Nga để bảo vệ trật tự thế giới hiện nay.

  Công kích Nga chưa chắc giúp Anh nhanh ra khỏi EU

  Các phản ứng mới nhất từ phía Thủ tướng May trong khi tranh cãi về khả năng xảy ra Brexit với EU vẫn chưa đi tới một quyết định mang tính định hướng nào.

  Hôm 23/11, Chính phủ Anh thông báo sẽ chấp nhận hóa đơn trị giá 40 tỷ euro để được "ly hôn" EU.

  Anh bom 100 trieu bang de cong kich Nga?
  Anh sẽ mang tiền để tìm cách ra khỏi EU.

  Thủ tướng Theresa May không loại trừ khả năng sẽ đưa ra cam kết bằng văn bản với châu Âu về nghĩa vụ tài chính của mình. Nhưng đổi lại, phía Anh cũng muốn có sự bảo đảm bằng văn bản từ phía châu Âu rằng các cuộc đàm phán về thương mại sẽ được tiến hành trong tháng 12 tới.

  Sự nôn nóng thúc đẩy tiến trình mới của Brexit  đang thể hiện mong muốn của Thủ tướng Theresa May trước khi khép lại năm 2017 đầy khó khăn với Chính phủ Anh và Đảng Bảo thủ của bà.

  Nếu thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về bắt đầu đàm phán vấn đề thương mại trong tháng 12 tới, các cuộc đàm phán sẽ phải chờ tiếp đến tháng 3/2018, tròn một năm sau khi Anh chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và cũng là đúng 1 năm trước ngày Anh rời khỏi EU cho dù hai bên có đạt được thỏa thuận hay không.

  Theo tờ Telegraph, sự nôn nóng của bà May và Chính phủ Anh có thể là điểm yếu để châu Âu khai thác khiến Anh phải nhượng bộ nhiều hơn nếu muốn chuyển tiếp sang đàm phán về quan hệ thương mại.

  Các nguồn tin châu Âu cho rằng EC và lãnh đạo 27 nước EU còn lại sẽ bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm gắn đề nghị tăng “hóa đơn ly hôn” với thỏa thuận về đàm phán thương mại.
   
  Từ đầu đến nay, EU luôn nhấn mạnh việc Anh thanh toán “hóa đơn ly hôn” là vấn đề tôn trọng những cam kết từ trong quá khứ, và không thể được xem là điều kiện để xác định bất kỳ mối quan hệ nào giữa EU và Anh trong tương lai.

  Khi các vấn đề kinh tế được Thủ tướng May đặt lên bàn cân với châu Âu và không có hiệu quả, bà May đang nỗ lực thể hiện các quan điểm ủng hộ nhiều vấn đề khác của châu Âu nhằm tạo thêm sự tin tưởng của EU vào cuộc ly hôn để thúc đẩy nó tiến hành nhanh hơn.

  Trong tình hình hiện nay, công kích vào Nga có lẽ là một cách đi ưu việt để đạt được mục đích này.

  Ngọc Dương