Anh cáo buộc gián điệp Nga tấn công mạng toàn cầu

04/10/2018 - 07:36 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt hôm 4/10 cáo buộc tình báo quân đội Nga đang thực hiện một chiến dịch tấn công mạng "liều lĩnh, không phân biệt" nhằm vào các tổ chức chính trị, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông và thể thao trên toàn thế giới, theo AFP.

Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) xác định các điệp viên từ cơ quan tình báo GRU thuộc quân đội Nga đứng sau nhiều vụ tấn công mạng nghiêm trọng, theo Bộ Ngoại giao Anh.

Nhiều vụ trước đó được cho là có liên quan đến Moscow, bao gồm vụ tống tiền "BadRabbit" nhằm vào một sân bay quốc tế của Ukraine và các đơn vị truyền thông Nga năm 2017, cũng như âm mưu tấn công Cơ quan Chống Doping Thế giới tại Thụy Sĩ cùng năm.

Anh cao buoc gian diep Nga tan cong mang toan cau hinh anh 1
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt phát biểu tại đại hội thường niên của đảng Bảo thủ Anh hôm 30/9. Ảnh: Getty.

"Kiểu hành vi này cho thấy họ muốn hành động mà không đếm xỉa gì đến luật quốc tế hay các thông lệ lâu đời, và làm vậy với cảm giác không phải chịu trừng phạt, không để lại hậu quả", ông Hunt nói trong một thông cáo.

"Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ vạch trần và phản pháo các âm mưu phá hoại sự ổn định quốc tế của GRU".

NCSC "vô cùng tự tin" rằng GRU "gần như chắc chắn" đứng sau các vụ tấn công trong năm 2017, cũng như các vụ khác bao gồm vụ tấn công hệ thống mạng của đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ.

Bộ Ngoại giao Anh cho rằng chiến dịch tấn công mạng của Nga "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế" khiến các nền kinh tế quốc gia thiệt hại hàng triệu USD.

"Những vụ tấn công mạng không phục vụ bất cứ lợi ích hợp pháp nào về an ninh quốc gia, thay vào đó đã ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt bình thường mà không bị quấy nhiễu của người dân trên toàn thế giới, thậm chí ảnh hưởng đến cả khả năng chơi thể thao của họ", ông Hunt nói.

"Hành động của GRU là liều lĩnh và không có sự phân biệt: Họ cố phá hoại và can thiệp bầu cử ở những nước khác; họ thậm chí còn sẵn sàng gây tổn hại cho các công ty và công dân Nga".