[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp

Giải trí 22/10/2018 - 10:57

Nhiếp ảnh gia người Pháp, Nicolas Cornet đã có 30 năm gắn bó với Việt Nam. Vào tháng 11/2018, ông sẽ có triển lãm ảnh ''Chùa Việt Nam'', giới thiệu gần 100 nơi thờ tự ông đã đặt chân tới và gửi gắm đức tin như một người Việt Nam thực sự.

Nicolas Cornet (55 tuổi) từng là phóng viên ảnh cho các tờ báo và tạp chí như L'espresso, Mare, Le Monde, D-La Repubblica, Siette Leguas, El Mundo, Figaro Magazine…Ông đã từng đến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia để chụp hình đền chùa, nhưng không đâu mang lại cho ông cảm giác đặc biệt như Việt Nam

Phật giáo có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân, và cách mọi người đặt niềm tin khi bước chân vào những ngôi chùa cũng là câu chuyện thú vị để kể lạiHơn thế, ông có mối quan hệ rất mật thiết với Việt Nam. Vợ ông là người Việt, một nửa cuộc đời ông dường như gắn trọn với đất nước nàyNicolas Cornet chia sẻ: "Ba năm trước, tôi cùng gia đình đến thăm chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Lúc này, chùa đang được xây dựng lại nên toàn bộ mái ngói, tường và các kiến trúc bằng gỗ đều bị đập vỡ. Vào khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng thật tiếc khi một ngày nào đó chúng ta không còn được trông thấy các di sản này nữa".Ông quyết định thực hiện tập sách ảnh về đền, chùa VN để ghi lại những di sản vô giá, với mong muốn thế hệ tương lai có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của những kiến trúc này".Từ khi bắt đầu hành trình này, ông bắt đâu ăn chayNicolas thích các món ăn chay đến mức xin được vào bếp chùa để quan sát các vị sư thầy chế biến thức ăn. Dần dà, ông học được cách làm món đậu hũ chiên và cá kho tộ chay. Ông cũng có về "thực hành" nấu cho vợ con mình ăn và bọn trẻ cực kỳ thích thú.Mỗi chùa, ông lưu lại khoảng một đến hai ngày.Nicolas cứ ngồi lặng lẽ quan sát, ghi chép và chụp ảnh.

Hầu hết những người Nicolas gặp đều rất tốt bụng. Họ mời ông ăn cùng, trò chuyện và thậm chí là ngủ lại.

Khi chụp ảnh chùa chiền, nhà nhiếp ảnh này không gấp gáp.Tay máy này có thể ngồi suốt 4 hoặc 5 tiếng liền chỉ để cảm nhận không khí ở nơi đó. Có nhiều người dân địa phương rất tò mò vì sự xuất hiện của một "ông Tây" ngay tại ngôi chùa VN.
Nhưng Nicolas khẳng định " tôi không phải "Tây". Tôi là một phần của mảnh đất này"
Ông chờ mọi người kết thúc buổi cầu kinh, và ở gần họ đến mức có thể chạm tay vào từng người.Đó chính là cách ông đã len lỏi vào cuộc sống thường nhật của những con người Việt Nam ở chùa chiền.Nicolas đã đặt chân tới gần 100 ngôi chùa trải dài từ Bắc tới Nam và mất 3 năm để hoàn thành bộ ảnh Các bức ảnh của Nicolas không chỉ là việc ghi lại kiến trúc, cảnh quan của ngôi chùa mà còn những câu chuyện dài đầy thi vị về lịch sử và văn hóa của dải đất hình chữ S. Những bức ảnh đẹp nhất và ý nghĩa nhất đã được Nicolas tập hợp trong cuốn sách ảnh "Chùa Việt Nam". Vào tháng 11/2018, ông sẽ có triển lãm ảnh tại Hà Nội (Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền).

[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 1
Nicolas Cornet (55 tuổi) từng là phóng viên ảnh cho các tờ báo và tạp chí như L'espresso, Mare, Le Monde, D-La Repubblica, Siette Leguas, El Mundo, Figaro Magazine…
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 2
Ông đã từng đến nhiều quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia để chụp hình đền chùa, nhưng không đâu mang lại cho ông cảm giác đặc biệt như Việt Nam

[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 3
Phật giáo có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân, và cách mọi người đặt niềm tin khi bước chân vào những ngôi chùa cũng là câu chuyện thú vị để kể lại
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 4
Hơn thế, ông có mối quan hệ rất mật thiết với Việt Nam. Vợ ông là người Việt, một nửa cuộc đời ông dường như gắn trọn với đất nước này
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 5
Nicolas Cornet chia sẻ: "Ba năm trước, tôi cùng gia đình đến thăm chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Lúc này, chùa đang được xây dựng lại nên toàn bộ mái ngói, tường và các kiến trúc bằng gỗ đều bị đập vỡ. Vào khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng thật tiếc khi một ngày nào đó chúng ta không còn được trông thấy các di sản này nữa".
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 6
Ông quyết định thực hiện tập sách ảnh về đền, chùa VN để ghi lại những di sản vô giá, với mong muốn thế hệ tương lai có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của những kiến trúc này".
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 7
Từ khi bắt đầu hành trình này, ông bắt đâu ăn chay
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 8
Nicolas thích các món ăn chay đến mức xin được vào bếp chùa để quan sát các vị sư thầy chế biến thức ăn. Dần dà, ông học được cách làm món đậu hũ chiên và cá kho tộ chay. Ông cũng có về "thực hành" nấu cho vợ con mình ăn và bọn trẻ cực kỳ thích thú.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 9
Mỗi chùa, ông lưu lại khoảng một đến hai ngày.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 10
Nicolas cứ ngồi lặng lẽ quan sát, ghi chép và chụp ảnh.

[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 11
Hầu hết những người Nicolas gặp đều rất tốt bụng. Họ mời ông ăn cùng, trò chuyện và thậm chí là ngủ lại.

[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 12
Khi chụp ảnh chùa chiền, nhà nhiếp ảnh này không gấp gáp.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 13
Tay máy này có thể ngồi suốt 4 hoặc 5 tiếng liền chỉ để cảm nhận không khí ở nơi đó.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 14
Có nhiều người dân địa phương rất tò mò vì sự xuất hiện của một "ông Tây" ngay tại ngôi chùa VN.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 15
Nhưng Nicolas khẳng định " tôi không phải "Tây". Tôi là một phần của mảnh đất này"
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 16
Ông chờ mọi người kết thúc buổi cầu kinh, và ở gần họ đến mức có thể chạm tay vào từng người.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 17
Đó chính là cách ông đã len lỏi vào cuộc sống thường nhật của những con người Việt Nam ở chùa chiền.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 18
Nicolas đã đặt chân tới gần 100 ngôi chùa trải dài từ Bắc tới Nam và mất 3 năm để hoàn thành bộ ảnh
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 19
Các bức ảnh của Nicolas không chỉ là việc ghi lại kiến trúc, cảnh quan của ngôi chùa mà còn những câu chuyện dài đầy thi vị về lịch sử và văn hóa của dải đất hình chữ S.
[ẢNH] Chùa Việt tuyệt đẹp trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia người Pháp - ảnh 20
Những bức ảnh đẹp nhất và ý nghĩa nhất đã được Nicolas tập hợp trong cuốn sách ảnh "Chùa Việt Nam". Vào tháng 11/2018, ông sẽ có triển lãm ảnh tại Hà Nội (Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền).