Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao

07/09/2011 - 14:30 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học...
Đã bước vào năm học mới, những phấn khởi hân hoan của các học sinh ngày khai giảng nhường lại cho việc tập trung vào tiết học đầu tiên. Con đường học của các em ngày nay không còn là thử thách riêng của bản thân, mà cùng song hành trên con đường đó, cha mẹ cũng đang căng mình vượt qua gánh nặng vật chất đưa bước các em đến đích cuối cùng. Nhưng đó vẫn là điều may mắn.

Ở xã Phì Nhừ (huyện Điện Biên Đông - Điện Biên) rất nhiều học sinh không có được một hậu phương như thế, nhiều em chỉ mong sao một tuần có một bữa được ăn cơm với thịt trong những ngày xa nhà đi học. Khó khăn không thể khó khăn hơn, vừa lo học trong khi vẫn phải tự túc ăn ở trong điều kiện vật chất hạn hẹp, tranh thủ ngày cuối tuần về nhà giúp đỡ gia đình vì không muốn là gánh nặng trên đôi vai vốn đã nhọc nhằn của bậc sinh thành.
 
Nhìn các em sống và học tập, cảm nhận rõ ràng khoảng cách quá xa giữa nông thôn với thành thị đang tồn tại trong day dứt mà chưa biết đến khi nào sẽ được rút ngắn.

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Ngôi trường THCS Phì Nhừ tại trung tâm xã.

Ánh đèn tù mù soi con chữ vùng cao
Chiếc lán lụp xụp là nơi ở "nội trú" của những học sinh của trường đi học xa nhà. Lán được chính bố mẹ các em dựng cách trường không xa.


Bên trong lán có khoảng hai chục em, những tấm ván kê sát làm giường ngủ nhưng cũng là chỗ học tập.


Các em chia thành những nhóm nhỏ để nấu ăn, và có phân công để bảo đảm việc học.

 
Bữa cơm thường chỉ có độc món hoặc rau, hoặc măng. Cuối tuần về nhà giúp đỡ bố mẹ, sau đó các em sẽ mang gạo, rau, măng lên chỗ ở để ăn dần cả tuần.


Tranh thủ sau giờ học


Em Vàng Thị Dua người bản Cồ Dề đang học bài trong lán.


Điều điện học tập cũng thiếu thốn cùng điều kiện ăn ở.


Các hòm cá nhân đa dụng.
Mong muốn được đi học và không muốn là gánh nặng cho gia đình các em đã tự mình vượt khó...


... với sự vô tư, trong trẻo, ham học là những gì các em có sẵ
n.

Hữu Nghị