Đánh giá bộ định tuyến ASUS RT-N66U Dark Knight

Đánh giá 21/07/2013 - 21:57

Là bộ định tuyến N900 đầu tiên của Asus có khả năng tăng tốc độ Wi-Fi lên đến 450Mbps trên cả hai băng tần 5GHz và 2,4GHz; nhiều tính năng được tích hợp như máy chủ VPN, điều chỉnh firewall, QoS và IPv6.

Thiết kế - Giao diện

RT-N66U – “Hiệp sĩ bóng đêm”được thiết kế bóng bẩy, kiểu dáng như đàn anh “Kim cương đen” RT-N56U, cùng với 3 ăng-ten có thể tháo rời gắn vào phía sau. RTN66U được trang bị 4 cổng mạng LAN Gigabit Ethernet và một cổng WAN.

no image
Hiệp sĩ bóng đêm - RT N66U

no image
3 ăng-ten phát sóng.
no image
Phím bấm và cổng giao tiếp.

Gần các cổng này là nút Wi-Fi Protected Setup (WPS), reset, hai cổng USB 2.0, công tắc và cổng điện nguồn. Đây là thiết kế gần như "chuẩn mực" của một router.

Ưu điểm

• Hiệu suất không dây nổi bật
• 2 cổng USB 2.0
• Nhiều tính năng nổi bật kết nối 3G và máy chủ VPN

Nhược điểm

• Giá thành tương đối cao đối với một bộ định tuyến.
• Một số tính năng hoạt động khó khăn như DLNA, kết nối máy in. 

Mặt trước của bộ định tuyến là dãy đèn LED hiển thị trạng thái của các kết nối Internet, USB, và các mạng không dây.

Kèm theo RT-N66U có một đĩa CD chứa phần mềm thiết lập cài đặt đơn giản đối với người dùng phổ thông. Người dùng hiểu biết có thể bỏ qua đĩa CD và thiết lập bằng cách sử dụng trình duyệt của máy tính để kết nối thông qua địa chỉ 192.186.1.1.

ASUS đã cải tiến giao diện quản trị RT-N66U trở nên thân thiện và dễ sử dụng hơn. Giao diện Web của RT-N66U khá hợp lý và đơn giản. Có ba phần chính gồm có: Phần trên cùng là hướng dẫn cài đặt được đề cập ở trên, giữa là cho các hạng mục chung, và phía dưới là thiết lập nâng cao Advanced Settings.

Giao diện quản trị RTN66U cung cấp một sơ đồ mạng để xem các thiết bị hiện đang kết nối, bao gồm cả những người kết nối với router thông qua cổng USB. Người dùng cuối tương tác với các thiết bị bằng 1 lần nhấp chuột. Ví dụ, có thể nhanh chóng chặn một thiết bị đang sử dụng Wi-Fi của bạn hoặc thiết lập một tính năng lưu trữ mạng của một ổ đĩa cứng gắn ngoài. Các tính năng tiện lợi khác bao gồm Parental Control, quản lý băng thông, và quản lý các cổng USB của router,…

no image
Sơ đồ quản lý các thiết bị kết nối RT N66U

Tính năng

“N900” ở đây có nghĩa là cả hai băng tần (5GHz và 2,4GHz) có thể truyền dữ liệu lên đến 450Mbps, tốc độ nhanh nhất của chuẩn N. Tuy nhiên để có thể tối ưu tốc độ này, Wi-Fi thiết bị đầu cuối của bạn cũng hỗ trợ tiêu chuẩn 450Mbps (cũng được biết đến như là tiêu chuẩn 3x3). Nhưng đây chỉ là lý thuyết, các thiết bị cũng như băng thông bây giờ chưa thể đạt tới con số này.

Để chắc chắn rằng router có khả năng tương thích, bạn cần phải thay đổi các thiết lập mạng không dây của bộ định tuyến với các phương pháp tự động (TKIP) và mã hóa (AES). Người dùng sẽ cần phải sử dụng giao diện web để có quyền truy cập vào tất cả các tính năng của router.

Thông số kỹ thuật chính:

  • CPU: Broadcom BCM4706
  • Switch: Broadcom BCM53115
  • RAM: 256MB
  • Flash: 32MB
  • Băng tần 2.4GHz: Broadcom BCM4331
  • Băng tần 5GHz: Broadcom BCM4331

Một số thiếu sót của RT-U66U là không hỗ trợ giao thức truy cập an toàn HTTPS - tính năng rất cần thiết khi người dùng muốn truy cập từ xa. Thiết bị không có bộ lọc IP, hạn chế người dùng khi muốn kiểm soát hoạt động truy cập những website và địa chỉ không phù hợp.

Tính năng DLNA (Digital Living Network Alliance) là một chuẩn chuyển dữ liệu trong mạng nội bộ nhưng không dễ đưa vào hoạt động. Đây là một điểm khá thất vọng nhất là đối với với người dùng có nhu cầu giải trí.

Các tính năng mới được hỗ trợ gồm có: IPv6 với Native, Native w/DHCP, 6to4 Tunnel, 6in4 Tunnel và Tunnel 6rd. Firewall với hàng loạt bộ lọc như bộ lọc URL, lọc keyword,...

Ngoài ra việc hỗ trợ các giao thức như FTPs, SAMBA, UPnP AV, người dùng có thể tải về thiết bị lưu trữ đã kết nối qua USB các tập tin mà không cần bật máy tính.

Người dùng có thể sử dụng USB 3G cắm vào RT-N66U để truy cập Internet dự phòng. Tuy nhiên cũng phải xem xét thiết bị USB của bạn có được Asus hỗ trợ hay không. Thử nghiệm của Test Lab cho thấy cơ bản các USB của nhà mạng tại Việt Nam đều đáp ứng được RT-N66U.

Tính năng QoS (Quality of Service) tự động quản lý băng thông dễ gây hiểu nhầm cho người dùng. Tính năng này chỉ tham gia mặc định quy tắc chơi game trực tuyến và các tác vụ khác với ưu tiên cao nhất mà không bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng P2P.

Một tính năng được RT-N66U giới thiệu là Ai Radar - tự động tăng độ mạnh của sóng Wi-Fi đến các thiết bị kết nối qua bộ khuếch đại, tăng cường kết nối với các thiết bị không dây.

no image
Trình thiết lập các mức độ ưu tiên dành cho các ứng dụng người dùng.
no image
Tính năng Ai Radar của RT N66U

Hiệu suất

Bạn có thể thiết lập RT-N66U hoạt động ở chế độ router, bridge, repeater, lọc truy cập theo địa chỉ MAC, cấu hình WPA, mở rộng vùng phủ sóng…

Thử nghiệm Wi-Fi chuẩn 802.11n, bảo mật Wi-Fi WPS, sử dụng USB adapter TOTOLINK N300UA và card mạng Wi-Fi Gigabyte GC-WB300D đều đạt chuẩn kết nối N, bộ định tuyến RT-N66U cho tốc độ kết nối Wi-Fi ổn định ở khoảng cách 2m và 8m. Sự chênh lệch chất lượng giữa các thiết bị là không đáng kể.

Thử nghiệm RT-N66U trên băng tần 5GHz và bộ thu sóng USB hay card mạng đã cho thấy những con số khá ấn tượng 130Mbps và 98Mbps cho khoảng cách gần và xa tương ứng.

no image
Kết quả bắt sóng của Totolink N300UA

Khi chuyển xuống băng tần 2,4MHz, kết quả thực sự rất tốt. Ngoài ra, RT-N66U phát sóng ở một phạm vi rất dài trên các băng tần. Trong khoảng cách 30m, tín hiệu thu được khá ổn định.