[ẢNH] Hình ảnh rõ nét đầu tiên robot thám hiểm Insight gửi về từ sao Hỏa

28/11/2018 - 12:12 - Nguồn: anninhthudo.vn Yêu cầu xóa tin

Hình ảnh rõ nét đầu tiên đó được chụp từ ống kính mắt cá của Insight. Rất may mắn là hình ảnh này có độ phân giải cao, không bị mất nét và ống kính không bị che khuất bởi bụi và đất đá trên sao Hỏa. Insight giờ đang nằm trên Elysium Planitia, một vùng đồng bằng rộng lớn là NASA thường gọi là “bãi đỗ” rộng nhất trên sao Hỏa. NASA đặt rất nhiều tham vọng cho Insight. Robot này sẽ không dành thời gian đi nhiều nơi để chụp ảnh bề mặt sao Hỏa mà sẽ nằm một chỗ, tiến hành thám hiểm từ vỏ cho đến lõi của hành tinh này Robot này đã triển khai các tấm pin mặt trời để có đủ năng lượng cho sứ mệnh hoạt động lâu dài chỉ 7 giờ sau khi đáp xuống hành tinh đỏ. Insight sẽ có 3 nhiệm vụ chính bao gồm triển khai các máy đo địa chấn do Pháp - Anh chế tạo để đo lường bất kỳ dấu hiệu động đất nào, kích hoạt một thiết bị của Đức chế tạo có nhiệm vụ đào sâu 5m nhằm đo nhiệt độ của hành tinh này và cuối cùng là sử dụng sóng vô tuyến để xác định cách sao Hỏa quay trên trục của nó. “Nếu bạn lấy một quả trứng sống và chín rồi quay nó, nó sẽ quay theo các cách khác nhau tùy thuộc vào lượng chất lỏng bên trong lõi. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết lõi của sao Hỏa là rắn hay lỏng, và kích thước như thế nào. Insight sẽ giúp chúng tôi có được thông tin đó”, nhà khoa học của NASA Suzanne Smrekar cho hay. Đây là lần hạ cánh thành công thứ 8 trên sao Hỏa của tàu NASA kể từ năm 1976 và cũng là lần thành công đầu tiên trong 6 năm qua. Robot thám hiểu Curiosity của NASA, đến đây vào năm 2012, hiện vẫn di chuyển trên sao Hỏa

Hình ảnh rõ nét đầu tiên đó được chụp từ ống kính mắt cá của Insight. Rất may mắn là hình ảnh này có độ phân giải cao, không bị mất nét và ống kính không bị che khuất bởi bụi và đất đá trên sao Hỏa.
Insight giờ đang nằm trên Elysium Planitia, một vùng đồng bằng rộng lớn là NASA thường gọi là “bãi đỗ” rộng nhất trên sao Hỏa.
NASA đặt rất nhiều tham vọng cho Insight. Robot này sẽ không dành thời gian đi nhiều nơi để chụp ảnh bề mặt sao Hỏa mà sẽ nằm một chỗ, tiến hành thám hiểm từ vỏ cho đến lõi của hành tinh này
Robot này đã triển khai các tấm pin mặt trời để có đủ năng lượng cho sứ mệnh hoạt động lâu dài chỉ 7 giờ sau khi đáp xuống hành tinh đỏ.
Insight sẽ có 3 nhiệm vụ chính bao gồm triển khai các máy đo địa chấn do Pháp - Anh chế tạo để đo lường bất kỳ dấu hiệu động đất nào, kích hoạt một thiết bị của Đức chế tạo có nhiệm vụ đào sâu 5m nhằm đo nhiệt độ của hành tinh này và cuối cùng là sử dụng sóng vô tuyến để xác định cách sao Hỏa quay trên trục của nó.
“Nếu bạn lấy một quả trứng sống và chín rồi quay nó, nó sẽ quay theo các cách khác nhau tùy thuộc vào lượng chất lỏng bên trong lõi. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa biết lõi của sao Hỏa là rắn hay lỏng, và kích thước như thế nào. Insight sẽ giúp chúng tôi có được thông tin đó”, nhà khoa học của NASA Suzanne Smrekar cho hay.
Đây là lần hạ cánh thành công thứ 8 trên sao Hỏa của tàu NASA kể từ năm 1976 và cũng là lần thành công đầu tiên trong 6 năm qua. Robot thám hiểu Curiosity của NASA, đến đây vào năm 2012, hiện vẫn di chuyển trên sao Hỏa