Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao danh càng sáng

17/07/2018 - 22:56 - Nguồn: baoxaydung.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Xây dựng) - Chưa có thống kê chính thức số lượng Anh hùng lao động ở các địa phương, nhưng có lẽ Quảng Ninh sẽ là tỉnh có nhiều Anh hùng lao động nhất cả nước, bởi vùng đất từ lâu đã nổi danh là cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Các vị anh hùng khi về hưu thường như “gác kiếm ở ẩn” nhưng có một Anh hùng lao động dù đã về hưu nhưng không nghỉ, tuổi càng cao danh thơm càng tỏa sáng.

Nhà máy gạch ngói Đất Việt và gốm Đất Việt ở thôn 1 xã An Sinh, thị xã Đông Triều

Đó là Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu, nguyên là Tổng Giám đốc Cty CP Viglacera - Hạ Long. Năm 2010, cầm số hưu, rời ghế giám đốc doanh nghiệp quốc doanh, ông Mâu không nghỉ ngơi mà bắt tay ngay vào công việc làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Cty ngoài quốc doanh là Gốm Đất Việt và Gạch ngói Đất Việt, cơ sở sản xuất ở xã Tràng An, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

Ông Mâu về hưu, ngày đầu mở doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nhiều người khuyên can về hưu thì nên nghỉ, làm thêm chi cho vất vả tuổi già. Làm giám đốc “tự phong”, trong thời điểm cơ chế bao cấp chưa qua, kinh tế thị trường chưa đến mức gian truân lắm. Sáng sớm đã phải tỉnh giấc, lom khom với cấp này cấp nọ, vốn hách dịch; làm hài lòng khách hàng - những “thượng đế”. Không thế, không lo được việc làm cho người lao động, chẳng sớm thì muộn doanh nghiệp cũng giải nghệ.

Đoàn lãnh đạo thị xã Đông Triều đến tham quan

Đến giờ ông Mâu vẫn chưa nói ra những thực tế bắt tay vào công việc mới, nhiều khó khăn không lường trước được. Ngân hàng kinh doanh tiền tệ, khi cần mình vay để trả lãi. Nhưng đang đầu tư mà ngân hàng dừng cho vay là khốn đốn, chẳng khác nào “thui chó nửa mùa hết rơm”. Chủ đầu tư không giỏi chèo chống thì cơ sở sản xuất xây dựng dở dang thành đống gạch vụn. Sản phẩm ra lò nhưng khó bán. Thị trường như “quần ngư tranh thực”, kẻ xấu tranh giành thị phần dèm pha, mưu mẹo dìm hàng mình xuống, đẩy hàng họ lên.

Ông bày tỏ: Anh em trước đây cùng một lò, chung niêu cơm “con chấy cắn làm đôi” mình cưu mang giúp đỡ họ, nay tách ra là trở mặt cạnh tranh như thù địch. Biết còn non yếu, vốn liếng mỏng manh, sản phẩm bán 1 đồng ngang giá thị trường, thì họ bèn hạ giá xuống 8 hào. Mình bóp bụng hạ theo, họ lại đánh tụt xuống 5 hào, còn đãi khách hàng bát phở sáng nóng hổi.

Nội bộ thì giám đốc như làm thuê, nhất cử theo ý kiến của cổ đông, mà cơ chế chính sách thì còn bất cập, nhiều tình huống không nằm trong kế hoạch. Địa phương, lãnh đạo chính quyền thì xa, “bản nha” thì gần, nhiều khi bức xúc cũng đành nín nhịn. Người đứng mũi chịu sào một doanh nghiệp, mặt trái cơ chế thị trường nhiều cam go như thuyền to sóng to, thuyền nhỏ sóng nhỏ.

Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu sau nhiều năm ở vị trí lãnh đạo một doanh nghiệp lớn, nhiều người cho rằng chắc hẳn vốn cũng dành dụn được ít nhiều, không túng thiếu. Nhưng ông lại là con người mộc mạc, từ đường ăn tiếng nói, nhiều khi bắp ngô củ khoai luộc cũng xong bữa, không đến nỗi phải tìm công bới việc để mưu sinh.

Tuy nhiên, ông Mâu cho rằng lao động là nguồn vui, ích nước lợi nhà; đằng sau mình còn bao người cần việc, cần người dẫn dắt xóa đói nghèo. Ông đã khéo léo tìm cách dấn thân vào công việc, vượt qua mọi trở ngại, lãnh đạo 2 Cty vững bước trên thị trường như chiến trường.

Thành quả lao động sau ngày về hưu của Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu đang tỏa sáng ở ngành sản xuất vật liệu xây dựng Việt Nam, hai nhà máy gạch ngói do ông gây dựng đều kinh doanh có lãi, đời sống người lao động được đảm bảo, đóng góp tốt các nghĩa vụ với Nhà nước. Đặc biệt là thương hiệu của doanh nghiệp đang nổi danh trên thị trường trong nước và quốc tế. Sản phẩm của gốm Đất Việt và gạch ngói Đất Việt có mặt ở 63 tỉnh thành trong nước và 45 nước trên thế giới. Năm 2017, doanh thu đạt 318 tỷ đồng, doanh thu xuất khẩu được 90 tỷ đồng.

Doanh nghiệp được nhận Giải Vàng chất lượng quốc gia

Thành tích được ghi nhận: Năm 2015, Gốm Đất Việt được tôn vinh trong top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam; hai năm 2012 và 2015 được vinh danh giải thưởng Sao vàng Đất Việt; năm 2017, đăng quang giải Vàng giải thưởng cao quý Chất lượng quốc gia.

Còn một giá trị văn hóa mà Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu xây dựng, đó là nếp sống văn hóa doanh nghiệp. Người thợ có bữa ăn giữa ca tự chọn, tan ca được xông hơi thư giãn, nhà tắm nước nóng lạnh đông ấm hè mát, thời trang lao động thay ra có người giặt giũ, phơi là phẳng phiu. Sớm chiều thể thao, tối cất cao tiếng hát, vui chơi tập thể theo sở thích. Người thợ tinh thần sảng khoái, yên tâm làm việc, coi doanh nghiệp như mái nhà chung của mình, tự quản an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Người người đoàn kết thân ái, gặp khách ra vào nhà máy thì niềm nở đón chào, cơ xưởng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhà máy sáng xanh sạch đẹp

Người giám đốc có tâm có tài, đặt cơ sở sản xuất ở đâu là ở đấy mọc lên khu chung cư cho người lao động. Người lao động vui mừng khi có bàn tay “bà đỡ” lo cho mình “an cư lập nghiệp”. Đến bây giờ người dân Khu 1, phường Giếng Đáy, Hạ Long vẫn nhớ ơn người vượt thổ, xây dựng nhà cho công nhân ở, coi Anh hùng lao động Nguyễn Quang Mâu là một trong số những người đầu tiên dựng làng gạch ngói Hạ Long, giá trị văn hóa bền lâu mãi mãi.

Nguyễn Quang Mâu - Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, về hưu không nghỉ, vẫn phát huy bản chất anh hùng, nay ông đã chạm tuổi “cổ lai hy” nhưng tuổi càng cao, danh thơm càng tỏa sáng.

Vũ Phong Cầm