Ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, học sinh Sài Gòn có thể được nghỉ

18/11/2018 - 17:26 - Nguồn: zing.vn Yêu cầu xóa tin

Thực hiện chỉ thị của UBND TP.HCM, chiều 18/11, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, yêu cầu triển khai các phương án phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Để tránh chủ quan, thiếu sót, bị động trong phòng, tránh, ứng phó với mọi tình huống và giảm thiểu tối đa các thiệt hại do áp thấp nhiệt đới trên biển Đông gây ra, sở yêu cầu các phòng giáo dục quận huyện và trường học theo dõi chặt chẽ thông tin về áp thấp nhiệt đới, xử lý kịp thời tình huống trước, trong và sau khi áp thấp nhiệt đới trên biển đi qua. Nguyên tắc là an toàn tuyệt đối về người, thiết bị, cơ sở vật chất trường học.

Anh huong ap thap nhiet doi, hoc sinh Sai Gon co the duoc nghi hinh anh 1
Học sinh TP.HCM có thể được nghỉ nếu thời tiết diễn biến phức tạp. Ảnh minh họa: Thanh Tùng.

Thủ trưởng các đơn vị được giao tổ chức lực lượng, phân công kiểm tra, bảo vệ cơ sở vật chất trường học; hiệu trưởng các trường phối hợp phụ huynh để quản lý học sinh chặt chẽ trong tình huống áp thấp nhiệt đới xảy ra trên địa bàn.

Khi diễn ra áp thấp nhiệt đới, trường học không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, tiết học ngoài trường cho đến khi cơ quan chức năng thông báo thời tiết đảm bảo an toàn.

Trường hợp thời tiết diễn biến phức tạp, không đảm bảo cho các hoạt động giáo dục, hiệu trưởng các trường chủ động báo cáo lãnh đạo sở giáo dục và các quận huyện, cho phép học sinh nghỉ học.

Áp thấp nhiệt đới được hình thành do bão Toraji suy yếu, đến 16h ngày 18/11, tâm áp thấp ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu.


  • Áp thấp nhiệt đới

    Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

    Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.