Anh khoe Duncan, hứa sẽ giúp Ukraina

28/11/2018 - 07:49 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Hôm 25 tháng 11, Kênh truyền hình Channel 5 của Anh chiếu “những khoảnh khắc nguy hiểm” của đội tàu của NATO do khu trục hạm HMS Duncan dẫn đầu ở Biển Đen.

Các hệ thống phòng không của tàu lớp Daring đang cảnh báo “ầm ĩ” ngoài khơi bờ biển Crimea khi bị 17 máy bay chiến đấu Nga quần thảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson ca ngợi hành động của thủy thủ đoàn trên tàu HMS Duncan khi đối mặt với sự hăm dọa của không quân Nga.

Williamson nói, “Trong năm qua, HMS Duncan và thủy thủ đoàn của mình đã thể hiện vai trò quan trọng của Anh trong NATO. Là tàu chiến hàng đầu của NATO, Duncan phải đối mặt với sự thù địch của các máy bay chiến đấu của Nga trên bầu trời Biển Đen, bị các tàu chiến Nga săn đuổi và đóng vai trò quan trọng bảo vệ các đồng minh”.

Thông qua việc triển khai HMS Duncan, Anh sẽ trở lại. Sau khi chúng ta rời EU, sẽ có một nước Anh thực sự toàn cầu, hướng ngoại và tham gia vào thế giới”, Williamson nói thêm.

Anh khoe Duncan, hua se giup Ukraina
Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson

Thuyền trưởng Mike Utley của Hải quân Hoàng gia cho biết: “HMS Duncan có lẽ là tàu chiến duy nhất chứng kiến một cuộc tấn công tầm cỡ đó trong 25 năm qua. Tôi nghĩ chiến thuật của họ thật ngây thơ. Những gì họ không biết là khả năng của con tàu”.

Các cảnh quay chiếu trên Channel 5 cho thấy, các máy bay chiến đấu của Nga đã lượn vòng quanh HMS Duncan trước khi quay trở về, hành động trên như lời “chúc may mắn” của viên phi công với thủy thủ đoàn.

Cuộc phỏng vấn với một số thủy thủ trong bộ phim tài liệu cho thấy, một thủy thủ cho rằng thông điệp trên là một lời cảnh báo. Nhưng, một người khác lại nói rằng, “Họ có 17 máy bay, chúng tôi có 48 tên lửa. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thắng”.

Thuyền trưởng Eleanor Stack của Duncan nói, “Tôi chưa từng thấy nhiều máy bay như đã thấy trong một thời gian dài”.

Trung úy James Smith nói về sự hiện diện của NATO ở Biển Đen: “Chúng ta phải chứng minh và tạo ra cái của riêng mình. Họ có thể hét lên tất cả những gì họ muốn nhưng chúng tôi vẫn có quyền hoạt động tại đây”.

Trong câu chuyện, HMS Duncan không gặp phải bất kỳ sự cố an ninh nào. Cũng không có “sự thù địch” được thể hiện bởi các máy bay chiến đấu Nga. Đó đơn giản là một sản phẩm được thêu dệt của cơn cuồng loạn về “sự xâm lược của Nga”.

Ngay cả tờ Telegraph cũng cho rằng cuộc tuần tra của NATO không được khuyến khích bởi vì hệ thống ra-đa của Anh có thể giám sát mà không nhất thiết phải đến gần Nga như vậy.

“Ra-đa của chúng ta có thể theo dõi một quả bóng cricket ở khoảng cách 150 dặm”, một kỹ sư vũ khí nói. Tuy nhiên, trong một chuyến thăm gần đây đến một tàu khu trục Type-45, các nhân viên vận hành tàu nói với Telegraph rằng, “Chúng tôi chưa hiểu hết khả năng của ra-đa. Nó giống như một con gà tây đang căng thẳng trên dây xích vậy”.

Trước đó 21 tháng 11, Bộ trưởng Gavin Williamson đã mạng miệng tuyên bố rằng nước Anh sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực biển đen để giúp Ucraina chống lại “sự xâm lược của Nga”.

  • Như Ý