[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF

Xã hội 22/10/2018 - 10:58

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút nước này khỏi Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công hạt nhân tầm trung (INF), nhiều người lo sợ khả năng Mỹ và Nga sẽ quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 1

Hiệp ước INF được ký năm 1987 giữa Mỹ và Liên Xô nghiêm cấm việc xây dựng, triển khai và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo hay hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5500 km.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 2

Nhưng nay khi "Hòn đá tảng" trong quan hệ quốc tế chính thức bị xóa bỏ, thế giới đang đứng trước nguy cơ quay lại của Chiến tranh Lạnh mà trước tiên là sự tái ngũ và sản xuất mới của những vũ khí tấn công cực kỳ nguy hiểm sau đây.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 3

Đầu tiên là Mỹ có thể tái triển khai các tên lửa đạn đạo mang vũ khí hạt nhân tầm trung MGM-31 Pershing II đã bị cắt bỏ do hiệu lực của Hiệp ước INF.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 4

Loại tên lửa này có tầm bắn 1.770 km, mang theo 1 đầu đạn hạt nhân tiên tiến W85 hoặc cũng có khả năng mang theo đa đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ hơn.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 5

Sự nguy hiểm của MGM-31 Pershing II nằm ở chỗ nó được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy mang lại khả năng siêu cơ động, đi kèm công nghệ đầu dò radar hình ảnh cho độ chính xác cực cao và gần như chẳng thể nào đánh chặn.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 6

Vũ khí mà Mỹ có thể tái trang bị chính là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk nổi tiếng - BGM-109G Gryphon, được thiết kế với mục đích phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner (SS-20 Saber) của Liên Xô.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 7

BGM-109G Gryphon được lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61, tương đương lượng nổ lên tới 150 kT, sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn F107-WR-400, cho tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến 2.500 km.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 8

Nhờ hệ thống dẫn đường INS/TERCOM trên cơ sở so sánh sai lệch giữa địa hình với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ máy tính của tên lửa mà độ sai lệch của Gryphon chỉ vào khoảng 30 - 35 m đi kèm khả năng bay thấp bám địa hình để vượt qua các đài radar cảnh báo sớm của đối phương.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 9

Về phía Nga, động thái đầu tiên họ có thể đáp trả sẽ là khôi phục hoạt động cho hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm trung RSD-10 Pioneer (NATO gọi là SS-20 Sabre)

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 10

RSD-10 có tầm bắn tối đa 5.500km, có thể mang 1 đầu đạn hạt nhân cỡ lớn hoặc 3 đầu đạn cỡ nhỏ, đủ sức hủy diệt mọi căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Âu, thậm chí vươn được tới Iceland.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 11

Tên lửa đạn đạo RSD-10 Pioneer sử dụng nhiên liệu rắn, đặt trên xe cơ động sở hữu tính việt dã cao, có đầy đủ các ưu thế của một hệ thống tên lửa chiến dịch - chiến thuật lợi hại nhất.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 12

Thậm chí Mỹ còn phải lo ngại hơn việc Nga khôi phục RSD-10 Pioneer chính là viễn cảnh nước này sẽ tăng tầm bắn cho hai loại tên lửa trang bị cho tổ hợp IskanderM/K.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 13

Đầu tiên là tên lửa hành trình R-500 thuộc tổ hợp Iskander-K, theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự thì vũ khí này sẽ dễ dàng đạt tới cự ly 2.500 km nếu Nga tiến hành một vài chỉnh sửa nhỏ ở động cơ.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 14

Tiếp theo đối với tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M, tầm bắn của đạn 9M723 đang ở mức 500 km là do giới hạn của Hiệp ước INF, nếu "bung sức" ra thì nó thậm chí đủ khả năng vươn tới con số 2.000 km.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 15

Vũ khí tiếp theo của Nga mà Mỹ nên cảm thấy lo sợ khi rút chân khỏi Hiệp ước INF chính là 9M729 - phiên bản triển khai từ mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK phóng đi từ tàu mặt nước, nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 16

Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 5.400 km, để đạt tới cự ly này thì phần thân tên lửa sẽ lớn hơn để tăng cường lượng nhiên liệu mang theo.

[ẢNH] Những vũ khí Nga - Mỹ có thể dùng đáp trả nhau sau khi ''xé bỏ'' Hiệp ước INF - ảnh 17

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự, tên lửa 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không đối phương thông qua đường bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp, khiến mọi biện pháp đánh chặn nó đều trở nên vô tác dụng.