Ảnh nude triển lãm phần lớn là... cũ

23/07/2018 - 09:01 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
29

Khách tham quan triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật”  

Hầu hết khách tham quan triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT&DL) lần đầu tiên tổ chức (từ ngày 20/7 ở Hà Nội) đều nhận định, triển lãm mang tính đột phá, gỡ nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh, nhưng nội dung không mới, một số tác phẩm đã được in sách và chia sẻ trên mạng từ rất lâu.

Thiếu những tác phẩm mới

Mặc dù công tác tổ chức theo đánh giá của ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, là cẩn trọng, chuyên nghiệp, giới thiệu những tác phẩm có chất lượng, thế nhưng triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” vẫn còn những hạn chế, chưa thỏa mãn số đông người xem và được đánh giá chưa xứng tầm với triển lãm do cấp Trung ương tổ chức. Đơn cử như thiếu lời giới thiệu về bối cảnh, về ý tưởng của tác giả khi sáng tạo tác phẩm để người xem có cái nhìn sâu hơn về nghệ thuật nude, hay có thể hình dung và phân biệt đâu là nghệ thuật và đâu là dung tục, đồng thời ảnh nude nghệ thuật có gì khác so với các bức ảnh được đăng tải tràn lan trên mạng.

“Đây là một triển lãm mới mẻ nên độc giả khó cảm nhận được hết vẻ đẹp của nghệ thuật nude nếu như không có sự dẫn dắt của người thuyết minh hoặc chính tác giả, đặc biệt là với những người mới tiếp cận lần đầu”, kiến trúc sư Đặng Thạch Sơn (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ.

Triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT&DL) lần đầu tiên tổ chức đã chính thức khai mạc tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm được lựa chọn từ hơn 100 tác phẩm của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, Lê Quang Châu, Thái Phiên, Nguyễn Á, Đào Đức Hiếu, Nguyễn Dũng Art, Ngô Xuân Phú, Trần Nhân Quyền, Đỗ Thùy Mai.

Thêm nữa, sự kết nối nội dung giữa tác phẩm của các tác giả gần như không có, triển lãm chỉ tập trung làm nổi bật sáng tạo cá nhân, thể hiện cá tính nghệ thuật nên đã tạo ra sự đơn điệu, rời rạc và rất khó để người xem có một cái nhìn xuyên suốt về nghệ thuật nude.

Bên cạnh đó, điểm qua 52 tác phẩm trưng bày tại triển lãm, có một số tác phẩm đã từng được các tác giả in thành sách hoặc công khai trên các trang mạng. Đơn cử như Thái Phiên, anh có 8 bức trưng bày tại triển lãm thì cả 8 đều được lấy từ trong hai cuốn sách Xuân thì và Miền cổ tích. Trong khi kho ảnh của anh có số lượng đồ sộ với hơn 400 bức ảnh (200 bức còn nằm trong ngăn bàn, chưa từng được công bố). Đồng thời, một số tác phẩm của nhiếp ảnh Dương Quốc Định, Nguyễn Á cũng đã được chia sẻ đăng tải rộng rãi trên mạng.

Kỹ sư Nguyễn Đức Túy, nguyên cán bộ Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 dành hơn một tiếng để đi vòng hết các khu trưng bày, đã không giấu được sự tiếc nuối: “Không gian trưng bày ở đây rất ổn nhưng thể loại trưng bày còn đơn điệu, chưa đa dạng, thiếu những góc nhìn mới và hầu hết các tác phẩm đã được đăng trên một số bài viết cách đây vài năm như của anh Thái Phiên, Nguyễn Á…”.

Ngoài ra, việc lựa chọn tác giả tham gia triển lãm cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với công chúng. Chẳng hạn như sự vắng mặt của nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan, Dương Minh Long, Ngô Lịch... Chính điều này đã làm mất đi sự đa dạng góc nhìn trong triển lãm nude nghệ thuật. Nhiều tác giả còn cho biết, đã gửi nhiều ảnh hơn, nhưng Ban tổ chức đã chọn lại. Qua việc lựa chọn đó, nhiều bức ảnh họ thích đã không lọt triển lãm. “Tôi cũng biết qua cách chọn Ban tổ chức nên tôi chọn theo hướng an toàn đó. Thành thử tôi cũng chưa thực sự hài lòng với tác phẩm của mình trong triển lãm”, nhiếp ảnh gia Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ.

30

Tác phẩm “Âm dương” của Dương Quốc Định

Gỡ nút thắt trong sáng tạo ảnh nude

Theo  nhận định của ông Vi Kiến Thành, mục đích tổ chức triển lãm nhằm cởi bỏ nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm nude, khẳng định nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác, “giúp con người thưởng lãm có cảm nhận và phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là ảnh nude thiếu thẩm mỹ”.

Triển lãm này còn có một tiêu chí khác rất quan trọng là có tác động đến thế hệ trẻ hay không? Để trả lời câu hỏi này, ông Thành nhấn mạnh:

“Thực tế hiện nay, việc xem các ảnh nude trôi nổi trên mạng phổ biến, phổ biến đến nỗi mặc định trong đầu cứ ảnh trần trụi là ảnh nude nghệ thuật. Đấy là một cái không tốt, cho nên Cục muốn tổ chức triển lãm thời điểm này để tạo ra một đối trọng để người xem thấy rằng đâu là nghệ thuật và đâu là phi nghệ thuật, phân biệt được cái nào là cần tiếp cận nghệ thuật, cái nào không nên xem”.

Dù cơn mưa nặng hạt kéo dài suốt cả ngày nhưng khách tham quan triển lãm khá đông. Theo ghi nhận, đã có hơn 100 khách đến thưởng lãm, trong đó có rất đông nhà nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, nghệ sĩ nhiếp ảnh và công chúng. Hầu hết, mọi người tới xem để cảm thụ nghệ thuật nude, đồng thời thỏa trí tò mò và muốn biết ảnh nude nhạy cảm tới đâu mà mãi đến bây giờ mới được trưng bày.