Anh: Phá vụ mua bán 1.000 tấn đạn dược trái phép

Thế giới 28/10/2015 - 15:46

(NLĐO) – Tòa án Old Bailey, London – Anh hôm 27-10 đã kết án một giáo sĩ Hồi giáo người Libya 6 năm tù giam vì tội mua bán vũ khí trái phép.

 • Phát hiện 1.200 khẩu súng và 2 tấn đạn trong nhà một xác chết
 • Bắt "ông trùm" đường dây mua bán, sản xuất vũ khí lớn
 • no image

  Phát hiện 1.200 khẩu súng và 2 tấn đạn trong nhà một xác chết

 • no image

  Bắt "ông trùm" đường dây mua bán, sản xuất vũ khí lớn

 • no image

  Phát hiện 1.200 khẩu súng và 2 tấn đạn trong nhà một xác chết

 • Bắt "ông trùm" đường dây mua bán, sản xuất vũ khí lớn

Trước đó, cảnh sát đã tìm thấy ảnh chụp một hóa đơn mua bán đạn dược trị giá 28,5 triệu USD trong điện thoại của Abdurraouf Eshati, 29 tuổi, hiện thường trú ở Wrexham, xứ Wales.

Y thừa nhận vai trò của mình trong kế hoạch đưa 1.100 tấn đạn dược này đến Libya.

Các công tố viên Anh cho biết số đạn dược kể trên sẽ được vận chuyển bằng máy bay chở hàng tới TP Tobruk - Libya, theo thông tin cảnh sát tìm thấy trong điện thoại di động của y.

Đại diện cơ quan xử lý các vụ án hình sự Crown Prosecution Service (CPS) khẳng định các dữ liệu mà cảnh sát thu được “rất hữu ích cho một cá nhân chuẩn bị thực hiện hành động khủng bố”.

 

no image
Abdurraouf Eshati. Ảnh: ITV

 

Sau khi Eshati bị bắt giữ, nhà chức trách Ý dựa vào một số thông tin được chính phủ Anh cung cấp đã khám phá một đường dây vận chuyển vũ khí bất hợp pháp từ Đông Âu đến các vùng đang xảy ra xung đột như Libya.

Đại diện CPS nói thêm ngay tại phiên tòa đầu tiên, nghi phạm này đã thừa nhận vai trò của mình trong kế hoạch gửi một lô hàng gồm 1.100 tấn đạn dược tới Libya và bị tòa án Old Bailey ở thủ đô London kết án 6 năm tù giam.

Eshati cùng 19 người khác được cảnh sát phát hiện trong một chiếc xe tải ở cảng Dover, gần lối vào đường hầm Channel nối liền Anh và Pháp tháng 11 năm ngoái. Một sĩ quan Anh nhìn thấy y sử dụng điện thoại với “bộ dạng khả nghi” nên kiểm tra và tìm được hóa đơn bán vũ khí

Cảnh sát cũng phát hiện Eshati từng trình giấy tờ giả lên tòa án di trú vào năm 2012. Trước đó 3 năm, y nhập cảnh vào Anh và sau đó ở lại với tư cách người tị nạn.

Khi bị bắt, Eshati khai rằng cha y là một nhân vật cấp cao trong chính quyền cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, đang ngồi tù ở Tripoli trong khi 2 người anh em y đã bị sát hại.

Tuy nhiên, những lời khai này không đúng sự thật vì cảnh sát truy ra được một người anh em của Eshati còn sống và khỏe mạnh, còn cha y mới hồi phục sau cuộc phẫu thuật túi mật ở Tunisia.

 

 

 

P.Nghĩa (Theo CNN, ITV)