Ảnh:Trường Tiểu học Sơn Đồng khai giảng giữa "tâm bão" bị tố lạm thu

05/09/2018 - 12:46 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 1

Sáng 5.9, hàng trăm phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đã đưa con, cháu mình đến trường dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. Tuy nhiên, khác hẳn mọi năm, năm nay nhà trường không cho phụ huynh vào trong, nhiều phụ huynh phải đứng ngoài cổng trường ngó vào dõi theo lễ khai giảng của con, cháu mình.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 2

Đặc biệt, khi hết giờ khai giảng, rất nhiều phụ huynh vẫn không được vào bên trong, khiến khung cảnh phía bên ngoài hỗn loạn, ùn tắc một đoạn đường dài phía trước cổng trường.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 3

Nhiều phụ huynh cố gắng tìm cho mình vị trí sát hàng rào sắt để được chứng kiến lễ khai giảng của con em mình.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 4

Tuy nhiên, suốt giờ khai giảng nhiều phụ huynh muốn được vào trong sân trường, đặc biệt là những phụ huynh có con vào lớp 1 để ghi lại những bức hình, khoảnh khắc năm học đầu tiên của con em mình nhưng thay vào đó là sự khước từ của bảo vệ nhà trường.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 5

Ông Tuấn, người dân xã Sơn Đồng cho biết, mọi khi vẫn được vào phía bên trong - đoạn hàng cây để đón con nhưng hôm nay nhà trường lại ngăn không cho vào. Theo ông Tuấn, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do rất nhiều phụ huynh của trường bức xúc trước việc nhiều khoản thu đầu năm của nhà trường đưa ra vô lý.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 6

Do phụ huynh quá đông, lực lượng chức năng làm việc, điều tiết giao thông khá vất vả.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 7

Đặc biệt là phía trước cổng trường, sau khi lễ khai giảng kết thúc rất đông phụ huynh ở lại để mong được nhà trường lý giải về những khoản thu vô lý đầu năm học.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 8

Chị L.T.H được cử làm đại diện phụ huynh nói lên những bức xúc. "Tất cả phụ huynh đều vô cùng bức xúc. Chúng tôi không thể đồng ý với những khoản thu cao vô lý. Qua so sánh với các trường khác, nhận thấy trường Tiểu học Sơn Đồng có những khoản thu cao bất thường, không thể chấp nhận".

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 9

“Nhiều phụ huynh cũng đã đóng tiền. Vậy tại sao lại có chuyện dự thu mà đã thu rồi. Vậy nếu phát hiện ra chuyện thu sai thì sẽ như thế nào” – bà Chung Thị Thanh (xóm Hàn, xã Sơn Đồng) lên tiếng.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 10

Nhiều phụ huynh được hỏi cho biết họ mong được "đối thoại" với lãnh đạo địa phương cũng như lãnh đạo nhà trường về các khoản thu đầu năm học 2018-2019 như: Tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng, v.v... Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến gần 8 triệu đồng/học sinh.anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 11

Phía bên ngoài cổng trường như hỗn loạn, phía bên trong nhiều lãnh đạo huyện Hoài Đức, xã Sơn Đồng cũng như lãnh đạo trường Tiểu học Sơn Đồng cũng chỉ biết hướng mắt ra phía ngoài, tiếng loa bên trong cứ lặp đi lặp lại điệp khúc "yêu cầu phụ huynh không tụ tập bên ngoài phía cổng trường, gây cản trở,...."

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 12

Trước đó, sau khi các phụ huynh phản ánh, nhà trường đã có buổi họp đột xuất với phụ huynh học sinh, nhưng không đi đến tiếng nói chung khi phụ huynh cho rằng bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Sơn Đồng không tôn trọng phụ huynh, không cho phụ huynh lên tiếng... nhiều người bức xúc cho biết không cho con đi khai giảng. Mặc dù vậy, sáng 5.9 vì thương các con, các bậc phụ huynh vẫn đưa con tới trường từ sáng sớm và mong con được dự lễ khai giảng trong không khí vui tươi.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 13

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh tại xã Sơn Đồng tỏ ra tiếc nuối trong ngày khai giảng năm học mới đã không được ghi lại hình ảnh, khoảnh khắc con em mình ngày đầu đi học như mọi năm.

anh:truong tieu hoc son dong khai giang giua "tam bao" bi to lam thu hinh anh 14

Đáng chú ý, trong ngày buổi khai giảng, bà Oanh - Hiệu trưởng sau khi có mặt ở trường đầu buổi khai giảng nhưng đến nửa buổi khi buổi lễ đang diên ra, hơn 1.000 học sinh đang đón buổi lễ, hàng trăm phụ huynh ngóng ở phía ngoài cổng trường, bà Oanh đã dời đi với lý do có việc gấp. Theo tìm hiểu của PV, năm học 2018-2019, trường Tiểu học Sơn Đồng có hơn 1.000 học sinh. Trong đó, khối lớp 1 có 7 lớp với gần 300 học sinh.