[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng

08/12/2018 - 15:31 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin
[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 1.

Vào ngày 7/12, hai đoàn xe của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh Idlib, miền bắc Syria qua cửa khẩu biên giới Kafr Lusen, theo hãng tin của phe đối lập Syria Enab Baladi.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 2.

Các nguồn tin địa phương nói với Enab Baladi rằng một trong những đoàn xe hướng tới trạm quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ lập tại thị trấn Murak ở vùng nông thôn phía Bắc Hama.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 3.

Trong khi đó đoàn xe khác, bao gồm một số xe tăng chiến đấu chủ lực hướng đến trạm quan sát đặt tại thị trấn Shir Mughar, ở vùng nông thôn phía Tây Bắc Hama.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 4.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 2 trạm quan sát này cùng với 10 trạm khác vào đầu năm nay như một phần của thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 5.

Sau khi hiệp định đình chiến tại Idlib mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ chính thức có hiệu lực, chính quyền Ankara đã rất tích cực củng cố các vị trí cứ điểm trên.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 6.

Hiện tại đang tồn tại hai quan điểm, khi một số nhà quan sát địa phương tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Idlib như một phần của thỏa thuận đạt được với Nga.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 7.

Ngoài ra còn một luồng ý kiến khác cho rằng, Ankara thực sự đang tận dụng thỏa thuận hòa bình Idlib để mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực miền Bắc Syria.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 8.

Từ lâu nay Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tuyên bố khu vực phía Bắc Syria là vùng chịu ảnh hưởng của mình, họ đã hỗ trợ rất nhiều nhóm phiến quân đối lập để tạo dựng mối quan hệ đồng minh.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 9.

Không chỉ có vậy, vào đầu năm 2018, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chiến dịch đẩy lui các tay súng người Kurd ra khỏi tỉnh Afrin của Syria và chiếm đóng địa bàn này từ đó tới nay.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 10.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần công khai ý định của mình rằng họ sẽ không trao trả tỉnh Afrin về cho Syria nếu Tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn tại vị.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 11.

Thông qua hành động tăng cường xe tăng chia làm hai gọng kìm kẹp chặt tỉnh Idlib vào giữa, có vẻ như Thổ Nhĩ Kỳ đang sẵn sàng cho kịch bản Afrin lần thứ hai.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 12.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi trong vài ngày qua Quân đội chính phủ Syria đã dồn một lực lượng lớn tới Afrin và tuyên bố sẵn sàng bỏ qua thỏa thuận hòa bình để đánh chiếm khu vực này.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 13.

Nếu trường hợp trên xảy ra, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn không khoanh tay đứng nhìn các đồng minh của mình phải chiến đấu đơn độc trước Quân đội Syria.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 14.

Với tiềm lực quân sự hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đủ sức đẩy lui các đợt tấn công vào tỉnh Idlib mà Quân đội chính phủ Syria có thể tiến hành trong thời gian tới.

[ẢNH] Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ ào ạt tiến vào Idlib khi căng thẳng gia tăng - Ảnh 15.

Tình hình chiến sự tại Syria được dự báo sẽ còn diễn biến rất phức tạp, khi các bên có lợi ích liên quan đều tỏ rõ ý định duy trì sự ảnh hưởng của mình tại đây.