Anh yêu cầu The New York Times hủy tài liệu của Snowden

Thế giới 31/08/2013 - 17:21

Chính phủ Anh vừa yêu cầu tờ The New York Times hủy mọi bản sao tài liệu liên quan đến các hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ và Anh do cựu nhân viên tình báo Snowden tiết lộ.

Yêu cầu của Anh được nhân viên đại sứ quán nước này tại Washington DC chuyển cho thư ký tòa soạn Jill Abramson của The New York Times hôm 30-8. Một nguồn tin cho biết thư ký tòa soạn Abramson tỏ ra rất hoan nghênh yêu cầu hủy mọi tài liệu về hoạt động tình báo của Mỹ và Anh nói trên.
Cùng lúc đó, biên tập viên Alan Rusbridger của báo The Guardian xác nhận đã hủy mọi bản sao các tài liệu nhận được từ Snowden vào ngày 20-7, sau khi nhận được hàng loạt chỉ trích và đe dọa thực hiện hành động pháp lý từ chính quyền Anh.

no image
Tờ The New York Times được yêu cầu hủy mọi bản sao tài liệu liên quan đến
các hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ và Anh. Ảnh: REUTERS


Người phát ngôn Đại sứ quán Anh tại Washington cho biết Anh sẽ tiếp tục tiếp cận những người giữ bản sao các tài liệu của Snowden trong thời gian tới. Chính phủ Anh sẽ trình bày lý do cho những hành động này trước tòa, xuất phát từ động cơ bảo vệ 58.000 tài liệu tình báo bị Snowden đánh cắp không bị tuồn ra ngoài, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Hoạt động điều tra và hủy các tài liệu của Snowden tại anh bắt đầu khi các nhà chức trách nước này bắt giữ David Miranda tại sân bay Heathrow ở thủ đô London hồi đầu tháng 8. David Miranda là đối tác tin cậy của Glenn Greenward, người từng gặp Snowden và bị chính phủ Anh coi là nguồn phát tán các thông tin tối mật do cựu nhân viên tình báo tiết lộ.
H.Bình (Theo Reuters)