Apple chính thức phát hành iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7

Công nghệ 17/09/2020 - 13:01

Đúng như hứa hẹn, Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm mới cho các thiết bị di động, TV box và thiết bị đeo của mình.

Cụ thể, Apple hiện đã triển khai hệ điều hành đến tất cả các thiết bị được hỗ trợ gồm iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7.

Với iOS 14, người dùng được cung cấp chức năng đưa các tiện ích lên màn hình chính, cũng như App Library phân loại tất cả các ứng dụng, cho phép người dùng khai báo màn hình chính của mình. Đây là thay đổi lớn nhất đối với màn hình chính của iOS kể từ bản phát hành đầu tiên. Người dùng cũng có thể thay đổi trình duyệt và ứng dụng email mặc định.

Apple chính thức phát hành iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7 - ảnh 1

Các cuộc gọi đến và Siri có giao diện người dùng nhỏ gọn mới không chiếm nhiều diện tích màn hình hơn trước và người dùng có thể xem video hoặc thực hiện cuộc gọi FaceTime trong khi sử dụng một ứng dụng khác với tính năng Picture-in-Picture. App Clips chỉ tải các phần của ứng dụng cần thiết, trong khi Messages hiện cho phép người dùng ghim các cuộc trò chuyện lên đầu danh sách để dễ dàng truy cập.

Ứng dụng Maps có chỉ đường đi xe đạp, định tuyến xe điện và hướng dẫn viên mới cung cấp danh sách các địa điểm tham quan được tuyển chọn trong thành phố. Người dùng có thể chọn chỉ chia sẻ vị trí gần đúng với các ứng dụng chứ không phải vị trí chính xác và họ nhận được sự minh bạch hơn về việc ứng dụng sử dụng micrô và máy ảnh trên thiết bị. Bắt đầu từ năm sau, tất cả các ứng dụng sẽ phải xin phép người dùng trước khi theo dõi.

Thật kỳ lạ, các widget vẫn bị giới hạn ở Today View trong iPadOS 14. Với phiên bản dành riêng cho máy tính bảng, người dùng sẽ nhận được các cải tiến của Apple Pencil, thiết kế thanh bên ứng dụng mới và giao diện Siri.

Apple chính thức phát hành iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7 - ảnh 2

Scribble tự động chuyển đổi chữ viết tay của người dùng thành văn bản khi họ viết trong bất kỳ trường văn bản nào, và người dùng cũng có thể chà để xóa và khoanh tròn để chọn. iPadOS 14 cũng nhận dạng ngày tháng, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email bằng chữ viết tay, cho phép người dùng dễ dàng sử dụng chúng.

tvOS 14 mang đến khả năng tích hợp tốt hơn với các phụ kiện HomeKit, hỗ trợ video 4K trên YouTube, cải tiến khả năng đa tài khoản (hiện đang hoạt động cho Apple Arcade và Game Center) và hỗ trợ video Picture-in-Picture.

Apple chính thức phát hành iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7 - ảnh 3

watchOS 7 có hỗ trợ theo dõi giấc ngủ, chia sẻ mặt đồng hồ và tất nhiên là một số mặt đồng hồ mới, trong khi Wind Down cho phép người dùng thiết lập thói quen trước khi đi ngủ.

Apple chính thức phát hành iOS 14, iPadOS 14, tvOS 14 và watchOS 7 - ảnh 4

Sleep Mode tự động tắt màn hình Apple Watch và bật Do Not Disturb. Khi thức dậy, người dùng sẽ nhận được báo thức từ cảm biến haptic và báo cáo thời tiết. Tính năng phát hiện rửa tay cũng được tích hợp sẵn và ứng dụng Fitness mới được đổi tên có giao diện người dùng tốt hơn (Apple dự kiến ​​ra mắt dịch vụ Fitness+ vào cuối năm nay).