Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store

Công nghệ 15/08/2020 - 14:12

Trước khi Epic Games kiện Apple vì mức phí App Store, nó là một nguồn doanh thu cực tốt đối với Apple khi mang về cho táo khuyết 360 triệu USD doanh thu, chỉ tính riêng thông qua trò chơi ăn khách Fortnite.

Trước khi Epic Games kiện Apple vì mức phí App Store, nó là một nguồn doanh thu cực tốt đối với Apple khi mang về cho “táo khuyết” 360 triệu USD doanh thu, chỉ tính riêng thông qua trò chơi ăn khách Fortnite.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store - ảnh 1
Ảnh: CNET

Mâu thuẫn giữa Epic Games và Apple bùng nổ và thu hút nhiều sự chú ý vào tuần này khi Apple gỡ bỏ Fortnite ra khởi App Store vì ứng dụng này đã cố gắng “vượt rào” khoản phí 30% trong tổng doanh thu các vật phẩm mua trong ứng dụng của App Store. Epic Games hiện tại đang đâm đơn kiện Apple với cáo buộc cho rằng Apple đang vi phạm các quy định cạnh tranh.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store - ảnh 2
Ảnh: CNET

“Apple gỡ bỏ Fortnite là một ví dụ nữa cho thấy Apple đang tận dụng quyền lực của mình để áp đặt những hạn chế vô lý và bất hợp pháp để duy trì độc quyền 100% liên quan đến thị trường xử lý thanh toán trong ứng dụng trên iOS,” Epic nói trong hồ sơ pháp lý vụ việc.

Epic Games đồng thời kiện Apple vài giờ sau đó vì hành động tương tự của Google trên Google Play Store.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store - ảnh 3
Ảnh: YouTube

Dữ liệu được công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower chia sẻ với Business Insider có thể cho thấy số tiền Apple và Google kiếm được từ Fortnite, trò chơi có hàng trăm triệu người chơi trên toàn thế giới. Fortnite thực tế là trò chơi cho tải về miễn phí song nó khuyến khích người chơi chi tiền cho các vật phẩm trong game và doanh thu từ các giao dịch này đều bị Apple và Google trích phí.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store - ảnh 4
Ảnh: CNET

Kể từ năm 2017, Fortnite đã được cài đặt tổng cộng 133,2 triệu lần và đón doanh thu 1,2 tỉ USD trên toàn cầu thông qua App Store. Trong 30 ngày gần nhất, nó được tải 2,4 triệu lần và mang về 43,4 triệu USD doanh thu trên App Store. Apple thu 30% phí “hoa hồng” trên số tiền này, tương đương 360 triệu USD tổng cộng.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store - ảnh 5
Ảnh: CNET

Trong khi đó, Fortnite được tải về 11 triệu lần và mang về 10 triệu USD doanh thu trên Google Play kể từ khi xuất hiện vào tháng 4 năm nay. Trong số này, 2 triệu lượt cài đặt và 3,3 triệu USD chi tiêu đã được ghi nhận trong 30 ngày gần nhất. Với phí 30%, Google cũng có thể đã thu 3 triệu USD từ Fornite. Về phần mình, đại diện của các bên liên quan đều từ chối đưa ra bình luận.

Chia sẻ