Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera 

Công nghệ 27/01/2021 - 20:40

Động thái mới nhất của Apple là để hạn chế việc sửa chữa cụm camera trên iPhone bởi bên thứ ba, sau màn hình và pin.

Hôm nay (27/1), Apple vừa chính thức tung ra iOS 14.4 – bản cập nhật lớn thứ tư cho hệ điều hành iOS 14, sau hơn 4 tháng kể từ khi phát hành vào tháng 9 năm ngoái. Bên cạnh đó, công ty cũng tung ra iPadOS 14.4 cho iPad và watchOS 7.3 cho Apple Watch .

Nhìn chung, iOS 14.4 và iPadOS 14.4 là bản cập nhật tương đối quan trọng. Ngoài việc bổ sung thêm một vài tính năng mới, bản cập nhật này còn đi kèm với bản vá cho 3 lỗ hổng bảo mật đang tồn tại trên tất cả các mẫu iPhone và iPad chạy iOS hoặc iPadOS 14. Lỗ hổng cho phép ứng dụng độc hại có thể leo thang đặc quyền và hiện có thể đã bị khai thác.

Về tính năng mới, iOS 14.4 cho phép ứng dụng Camera có thể quét mã QR nhỏ hơn, phân loại các thiết bị âm thanh được ghép nối qua Bluetooth của bên thứ ba để điều chỉnh mức âm thanh của tai nghe sao cho phù hợp nhất.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 1

Bản cập nhật mới cũng sẽ đưa ra cảnh báo nếu cụm camera trên iPhone bị thay thế bằng linh kiện không rõ nguồn gốc, đặc biệt là với dòng iPhone 12. Ngoài ra, còn có một số sửa lỗi liên quan đến chụp ảnh HDR đối với iPhone 12 Pro, tiện ích Fitness cập nhật không chính xác, một lỗi khiến quá trình nhập liệu bị delay và từ gợi ý không hiển thị khi sử dụng bàn phím.

Dưới đây là toàn bộ ghi chú phát hành chính thức của Apple:

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 2

Mặc dù không được đề cập đến trong ghi chú phát hành, tuy nhiên người dùng Apple Watch cũng nhận được thêm một tính năng mới gọi là “Time to Walk” nếu sử dụng Apple Fitness , cho phép họ nghe những câu chuyện đầy cảm hứng khi đi dạo.

Một trong những điểm nổi bật khác của iOS 14.4 là việc nâng cao trải nghiệm Handoff bằng cách sử dụng chip U1 để nhận biết vị trí. Khi phát nhạc trên iPhone, nếu bạn di chuyển đến gần HomePod mini, thiết bị sẽ rung và rung mạnh hơn khi bạn đến gần HomePod hơn.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 3

Lúc này, đèn LED ở đỉnh của HomePod sẽ nhấp nháy để cho bạn biết hai thiết bị có thể kết nối với nhau, đồng thời iPhone cũng sẽ hiển thị thông báo nổi để cho phép ghép nối nhanh với HomePod.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 4

Để cập nhật lên phiên bản mới nhất, bạn cần truy cập vào mục Cài đặt (Settings)> Cài đặt chung (General)> Cập nhật phần mềm (Software Update).

Lưu ý rằng trước khi cập nhật lên phiên bản iOS hoặc iPadOS mới nhất, người dùng nên kết nối iPhone hoặc iPad với máy tính, sau đó mở iTunes và sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên thiết bị để hạn chế tối đa những sự cố không mong muốn có thể xảy ra.

iOS 14.4 sẽ có thể phát hiện iPhone đã bị thay camera, giới sửa chữa iPhone lại được phen điêu đứng 

Sau màn hình và pin, đến lượt camera là thành phần tiếp theo bị Apple "khoá trái" trên iPhone.

Theo phát hiện của trang MacRumors, Apple đang trong quá trình bổ sung một tính năng mới, cho phép iPhone có thể phát hiện khi camera bên trong máy đã bị thay thế.

Cụ thể, trong những dòng code của iOS 14.4 Beta 2, người ta đã tìm thấy sự xuất hiện của tính năng này. Khi iOS 14.4 phát hiện iPhone có camera "không chính hãng", dòng thông báo "Không thể xác minh rằng iPhone này có máy ảnh chính hãng" sẽ xuất hiện ở màn hình khoá, cũng như trong phần Cài đặt. Hiện tại, đây cũng cách mà iOS thông báo cho người dùng khi chiếc iPhone của họ có màn hình và pin "không chính hãng".

Dù vậy, khái niệm "không chính hãng" của Apple có thể tạo nên nhiều sự hiểu lầm cho người dùng và đặc biệt là các bên sửa chữa thứ ba. Hiện tại khi iPhone Xs/Xr trở lên bị thay thế pin, hoặc iPhone 11 trở lên bị thay thế màn hình; kể cả khi pin và màn hình đó là hàng "bóc máy" từ một chiếc iPhone khác sang, thông báo trên sẽ vẫn xuất hiện.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 5

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 6

Thông báo "Linh kiện không chính hãng" xuất hiện khi iPhone phát hiện có sự thay đổi về phần cứng

Điều này xảy ra bởi từ các đời iPhone trên, Apple đã gán cho mỗi màn hình/viên pin một mã (serial number) độc nhất, và nếu hệ thống phát hiện một màn hình/viên pin với mã serial number khác được gắn vào, thông báo trên sẽ lập tức xuất hiện. Cần nhắc lại một lần nữa: điều này xảy ra cả với màn hình/pin Apple "chính hãng", được bóc tách từ một chiếc iPhone khác.

Đương nhiên, trên thị trường hiện nay tràn ngập những loại màn hình hay pin "lô", kém chất lượng. Nhưng, không thiếu những cửa hàng đi theo chất lượng, chỉ sử dụng những linh kiện bóc máy (vốn được thu thập từ "xác" những chiếc iPhone hỏng nặng không thể sửa chữa hay iPhone bị iCloud). Thế nhưng, khi thông báo về việc iPhone có linh kiện không chính hãng xuất hiện, người dùng sẽ rất dễ bị hiểu lầm rằng cửa hàng trên đang cố gắng lừa họ bằng cách sử dụng linh kiện kém chất lượng.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 7

Linh kiện của một chiếc iPhone 12 Pro Max

Đây được coi là một biện pháp của Apple nhằm khuyến khích người dùng sửa chữa tại các trung tâm sửa chữa uỷ quyền của hãng, thay vì các bên thứ ba. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây không phải là một phương án được nhiều người lựa chọn bởi (1) giá sửa chữa chính hãng quá cao, (2) thời gian sửa chữa lâu hơn đáng kể và (3) các trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple tại VN có quy mô lẻ tẻ, không dày đặc như các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba.

Trước đó, người ta đã phát hiện ra rằng camera của iPhone 12 sẽ ngưng hoạt động nếu như bị tráo, kể cả khi camera đó được bóc tách từ một chiếc iPhone 12 khác. Cụ thể, ứng dụng camera sẽ liên tục bị treo, và một số tác vụ như chuyển sang camera ultrawide, chụp ảnh panorama hay chụp ảnh xoá phông đều không thể hoạt động.

Apple phát hành iOS 14.4: Vá lỗi bảo mật quan trọng, phát hiện iPhone đã bị thay camera  - ảnh 8

Camera iPhone 12 ngưng hoạt động khi bị tráo

Hơn 1 nửa người dùng iPhone ở Mỹ lầm tưởng điện thoại của họ hỗ trợ 5G  Gần một nửa số người dùng iPhone ở Mỹ tham gia khảo sát cho rằng điện thoại của họ hỗ trợ 5G. Bên cạnh đó, Apple sẽ hạ giá linh kiện khiến iPhone 12 rẻ hơn iPhone 11. Như chúng ta đã biết, không có mẫu iPhone nào...

Chia sẻ