‘Apple Watch’ giá vài chục nghìn đồng bán tràn lan

Công nghệ 03/07/2020 - 00:17

Apple Watch giá vài chục nghìn đồng bán tràn lan

Trên một trang thương mại điện tử lớn, gõ từ khoá “đồng hồ thông minh Apple”, hệ thống cho ra hơn 600 kết quả. Phần lớn là sản phẩm có kiểu dáng giống các mẫu Apple Watch series 3 và series 5, nhưng giá lại rẻ hơn hàng chục lần.

‘Apple Watch’ giá vài chục nghìn đồng bán tràn lan - ảnh 1

Mẫu đồng hồ thông minh nhái Apple Watch series 5 được bán với giá 350.000 đồng.

Một sản phẩm được đặt tên Apple Watch Y68 có giá niêm yết 80.000 đồng. Ngoại hình trông giống Apple Watch series 3 phiên bản Sport, cũng có ba màu trắng, hồng, đen cùng dây đeo kiểu cao su. Nhưng để ý kỹ, màn hình cảm ứng trên hàng nhái nhỏ hơn hàng thật và còn thêm một phím cảm ứng ở mặt trước. Cửa hàng bán giới thiệu, sản phẩm có thể kết nối smartphone qua Bluetooth để nhận thông báo cuộc gọi, tin nhắn, thậm chí, còn đo nhịp tim, đếm bước chạy như Apple Watch giá 5 – 6 triệu đồng.

Một sản phẩm khác mã hiệu T500 có kiểu dáng giống Apple Watch hơn Y68, từ kích cỡ màn hình tới giao diện ứng dụng kiểu bong bóng. Kích thước tương đương Apple Watch series 5. Một số người bán đặt tên sản phẩm là Apple Watch seri 5 hoặc AP 5. Thiết kế hộp, dây đeo giống kiểu của Apple. Sản phẩm này có giá cao hơn Y68 từ 200.000 đến 500.000 đồng, nhưng rẻ hơn 20 đến 50 lần Apple Watch series 5 hàng thật.

‘Apple Watch’ giá vài chục nghìn đồng bán tràn lan - ảnh 2

Các mẫu đồng hồ thông minh giá rẻ nhái Apple Watch ngày càng tinh vi.

Đồng hồ thông minh giá rẻ, nhái kiểu dáng đã xuất hiện ở Việt Nam từ giữa năm 2019 nhưng ngày càng phổ biến với mẫu mã đa dạng, sao chép kiểu dáng tinh vi hơn. Các chợ online là môi trường hoạt động của các thương gia bán sản phẩm này. Trên một nhóm bán hàng Facebook, Apple Watch nhái xuất hiện dày đặc với tần suất hàng chục lần mỗi ngày.

Apple Watch nhái vẫn phát triển ở Việt Nam là do vẫn còn rất nhiều người dùng ham rẻ. Lê Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết đã mua hai chiếc đồng hồ Y68. Lần đầu, anh bất ngờ vì nó kết nối được với smartphone, tính năng đếm bước chân và đo nhịp tim hay nhận thông báo cũng hoạt động được. Vì thế, anh quyết định mua thêm một chiếc nữa cho con vì cho rằng rẻ như đồng hồ điện tử.

Một số người dùng bị lừa do cửa hàng sử dụng hình ảnh và video thực tế của hàng “xịn” để giới thiệu, nhưng khi giao hàng lại là hàng rởm. Một người dùng tên Lan Anh (Tân Bình, TP HCM) phàn nàn, người bán đã sử dụng hình ảnh và video clip của Apple Watch thật để chào hàng khiến cô tin tưởng, bỏ tiền mua. Khi nhận, sản phẩm không giống hình ảnh quảng cáo, chất lượng kém hơn nhiều so với mong đợi: dây đeo chưa dùng đã bạc màu, chất liệu nhựa cứng không phải cao su mềm, màn hình nhạt màu, không cảm ứng. Liên lạc lại với tài khoản bán hàng, Lan Anh cho biết sau cô đã bị chặn. Số tiền bỏ ra không quá lớn, thủ tục đổi trả hàng phiền phức, tốn thời gian, nên cô đành chịu mất tiền.

Theo chuyên gia công nghệ Phan Anh Vũ, dù số tiền bỏ ra ít, người dùng vẫn nên cẩn trọng vì đồng hồ thông minh giá siêu rẻ có nhiều rủi ro, người mới sử dụng có thể không phát hiện được.

Các sản phẩm nhái dùng ứng dụng Fitpro để kết nối đồng hồ với điện thoại Android. Ngay sau khi cài đặt, nó đã yêu cầu rất nhiều quyền truy cập không cần thiết, từ dữ liệu tin nhắn, danh bạ, cuộc gọi tới hình ảnh cá nhân. Trong khi thực tế, tính năng của đồng hồ khá sơ sài, hoạt động không ổn định. Để hạ giá thành, linh kiện và chất liệu sản xuất là loại rẻ tiền, không đạt tiêu chuẩn. Dây đeo cứng có thể gây khó chịu, kích ứng da khi dùng lâu. Tính năng đo nhịp tim và đếm bước chân hoạt động nhưng thiếu chính xác.

Chia sẻ