Apple đang bị “giết dần giết mòn” từ bên trong?

Công nghệ 18/04/2013 - 16:35

Vừa qua, Uỷ ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đã công bố danh sách những Giám đốc có thu nhập cao nhất tại Mỹ, trong số 5 Giám đốc có thu nhập cao nhất, có 4 người thuộc về công ty Apple. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhân viên Apple đều hài lòng, thoả mãn với mức lương, điều kiện làm việc ở đây.

no image

Theo trang blog Cultofmac, kể từkhi Tim Cook làm CEO tại Apple, nền văn hoá công ty đã thay đổi. Một tác động của sự thay đổi nàylà ngày càng có nhiều nhân viên Apple rời khỏi trụ sở ở Cupertino để làm việc cho những hãng cạnhtranh khác hoặc những công ty mới thành lập.

Thậm chí, trang Business Insiderđã đặt ra vấn đề này và có bài viết với nội dung số nhân viên Apple đang gửi hồ sơ xin việc đến cáccông ty khác nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử công ty Apple. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng thừanhận ngày càng có nhiều nhân viên Apple "rũ áo ra đi". 

"Mức độ không thoả mãn của cáclãnh đạo và nhân viên Apple ngày càng gia tăng, và nhiều người sẵn sàng ra đi", một nhà đầu tưnói.

Đây là những nhà đầu tư mạo hiểmđã đầu tư lớn vào các doanh nghiệp mới thành lập, nơi nhiều nhân viên Apple đang đầu quân. Các côngty như Facebook cũng luôn sẵn sàng đón nhận những nhân viên hàng đầu trong ngành công nghệ. Trongthực tế, đã có tin Facebook tuyển dụng một loạt kỹ sư của Apple từng tham gia phát triển iPhone đểlàm việc cho dự án Facebook Home.

Trước đây, Apple nổi tiếng là côngty có những nhân viên rất hạnh phúc, hài lòng với chế độ đãi ngộ. Điều đó kéo dài trong nhiều thậpkỳ. Tuy nhiên, danh tiếng của Apple bắt đầu thay đổi. Sau khi trao đổi với những cựu nhân viên vàlãnh đạo Apple, có 2 nguyên nhân khiến các nhân sự "dứt áo ra đi", đó là các công ty khác trả lươngcao hơn và nền văn hoá Apple đã thay đổi với chế độ lãnh đạo mới.

Cách đây khoảng 1 tháng, một phóngviên, nhà phân tích hàng đầu về Apple là John Gruber đã nói rằng "chảy máu nhân sự" đang trở thành"vấn đề lớn duy nhất mà Apple đang phải đối mặt", chứ không phải là sự cạnh tranh từ Google haySamsung.

Trao đổi qua email, Gruber nóirằng ông đã cảnh báo Apple về vấn nạn này, "nó đang từ từ giết hại Apple từ bêntrong". 

Đại diện Apple từ chối bình luậnvề câu chuyện này.

Trần ThịHuyền