Argentina bắt thái tử Ả Rập Saudi nếu đặt chân đến hội nghị G20?

28/11/2018 - 08:22 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

argentina bat thai tu a rap saudi neu dat chan den hoi nghi g20? hinh anh 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman sẽ đến Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo Daily Mail, HRW cho rằng thái tử Mohammed bin Salman cần phải truy tố về tội gây ra thương vong hàng loạt cho dân thường, liên quan đến chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi ở Yemen và cáo buộc đứng sau cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà lập pháp Argentina đang cân nhắc yêu cầu từ phía HRW. Nhưng một nguồn tin tư pháp Argentina nói truy tố thái tử Ả Rập Saudi là “rất khó khăn”. Hội nghị nhóm các nền kinh tế lớn (G20) dự kiến sẽ khai mạc ở Argentina trong vài ngày tới. Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman dự kiến cũng sẽ có mặt.

“Kể từ tháng 3.2015, chiến dịch quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã tiến hành hàng loạt đợt không kích nhằm vào dân thường ở Yemen, đánh bom trúng nhà cửa, trường học, bệnh viện, khu chợ và nhà thờ Hồi giáo”, HRW cho biết. “Nhiều đợt không kích có dấu hiệu vi phạm tội ác chiến tranh”.

argentina bat thai tu a rap saudi neu dat chan den hoi nghi g20? hinh anh 2

Thái tử Mohammed bin Salman đến thăm Ai Cập hồi đầu tuần.

“Liên minh cũng phong tỏa đường hàng không, cảng biển ở Yemen, gây ra tình trạng khan hiếm lương thực, nhiên liệu và thuốc men đối với người dân. Hàng triệu người đối mặt với nạn đói và bệnh tật”.

Văn phòng Tổng thống Argentina Mauricio Macri từ chối đưa ra bình luận về việc có bắt thái tử Mohammed bin Salman nếu thái tử đặt chân đến Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20 hay không.

“Chúng tôi không bình luận về vấn đề này. Cho đến nay, thái tử Mohammed bin Salman sẽ vẫn có mặt. Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào khác”, nguồn tin nói trên tờ Guardian.