Argentina: Tàu ngầm mất tích phát tín hiệu cấp cứu

20/11/2017 - 00:15 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Argentina: Tàu ngầm mất tích phát tín hiệu cấp cứu

Ảnh tư liệu: Ba tàu ngầm Achentina San Juan, Salta và Santa Cruz tới căn cứ hải quân Mar Del Plata, ngày 13/06/2014 - AFP

Hôm 18/11/2018, Bộ Quốc phòng Argentina ra thông cáo cho biết, nhiều căn cứ hải quân của nước này đã bắt được tổng cộng bẩy tín hiệu cấp cứu được phát đi từ con tàu gặp nạn. Tuy nhiên, các tín hiệu quá ngắn, chỉ từ 4 đến 36 giây, không cho phép thiết lập liên lạc với con tàu. Việc xác định vị trí con tàu cũng sẽ gặp khó khăn.
Trong những ngày qua, hoạt động cứu hộ gặp nhiều trở ngại do thời tiết quá xấu, sóng biển cao tới 7 mét tại khu vực tìm kiếm.
Theo RFI, tối hôm thứ Bảy, khoảng 80% diện tích khu vực được cho là có chiếc tàu ngầm đã được rà quét, nhưng không thấy gì cả. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, điều kiện thời tiết cực kỳ xấu, gió cấp 5, sóng biển cao hàng mét đã gây nhiều khó khăn. 
Tham gia tìm kiếm cứu hộ, có 6 máy bay, trong đó có hai chiếc của Mỹ, 13 tàu của hải quân Argentina, một tàu của Anh Quốc và nhiều tàu cá đang hiện diện gần đó. Trung tâm chỉ huy các hoạt động tìm kiếm đặt tại căn cứ hải quân Mar Del Plata. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad cùng với tư lệnh hải quân chỉ đạo nhóm tìm kiếm.
Ngày lại ngày trôi qua, người ta vẫn chưa xác định được ví trí chiếc tàu ngầm San Juan, bị mất tích từ thứ Tư 15/11. Giả thuyết về sự cố thông tin liên lạc buộc con tàu phải nổi lên mặt nước để di chuyển về căn cứ hải quân ngày càng tỏ ra thiếu thuyết phục. 

MAI PHƯƠNG