Armenia thất bại vì từ chối mua vũ khí Nga?

Thế giới 19/11/2020 - 08:57

Báo chí tại Moskva cho rằng việc Armenia quyết định từ bỏ mua vũ khí Nga để chống lại máy bay không người lái đã dẫn đến thất bại của họ.

Theo truyền thông Nga, các nhà chức trách Armenia đã quyết định từ bỏ việc mua vũ khí của Nga để chống lại các phương tiện bay không người lái, khi tuyên bố rằng nó không hiệu quả. Trên thực tế, do quyết định của Thủ tướng Pashinyan, nước này đã thua trong cuộc xung đột trên lãnh thổ Karabakh, trong đó UAV của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đóng vai trò chủ đạo.

“Sau khi bắt đầu chiến dịch phản công của Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, nhiều người nhận thấy rằng Armenia không có hệ thống REB / REP để chống lại các máy bay không người lái thống trị bầu trời. Điều này do thực tế là chính quyền Yerevan mà Thủ tướng Nikol Pashinyan làm đại diện đã từ chối các tổ hợp mà Moskva đề xuất có thể chịu được mối đe dọa như vậy".

Các nhà báo lưu ý rằng những biện pháp đối phó tương ứng đã được chuyển đến lãnh thổ Armenia từ Nga. Tuy nhiên chúng vẫn được cất giữ "vì vô dụng"- điều này được đề cập bởi ấn bản Reporter của Nga.

Armenia thất bại vì từ chối mua vũ khí Nga? - ảnh 1

Vũ khí Nga cũng không cứu được Armenia khỏi thất bại trước Azerbaijan. Ảnh: Avia-pro.

Giới chuyên gia tin rằng hành vi nói trên của Thủ tướng Pashinyan có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng cho chính ông ta, vì trên thực tế sau khi từ bỏ vũ khí Nga, Armenia không chỉ gây hại quân đội của mình, mà còn khiến cho quân đội Artsakh chịu tổn thất to lớn theo, điều này đã trở thành lý do cho sự chỉ trích rất nghiêm trọng đối với Thủ tướng Armenia.

Mặc dù vậy, theo nhiều chuyên gia quân sự thì chưa có bằng chứng nào cho thấy vũ khí - khí tài của Nga hiệu quả trong việc chống máy bay không người lái, ví dụ như các tổ hợp phòng không S-300, Tor-M2K... hay hệ thống tác chiến điện tử chuyên chống UAV mang tên Repellent đều bị Bayraktar TB2 phá hủy.

Phong Vũ (Tổng hợp)