ASEAN tìm kiếm đối tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản

Kinh tế 30/08/2018 - 18:16

(Nguồn: pacificsentinel.blogspot.com) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tìm thêm quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ASEAN với các SME của Nhật Bản. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đưa ra tuyên bố trên tại hội nghị giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko diễn ra tại Singapore ngày 30/8. Phát biểu tại hội nghị, ông Chan Chun Sing cho rằng mối quan hệ giữa ...

ASEAN tìm kiếm đối tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản - ảnh 1 (Nguồn: pacificsentinel.blogspot.com)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tìm thêm quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của ASEAN với các SME của Nhật Bản.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing đưa ra tuyên bố trên tại hội nghị giữa các bộ trưởng kinh tế ASEAN với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko diễn ra tại Singapore ngày 30/8.

Phát biểu tại hội nghị, ông Chan Chun Sing cho rằng mối quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản là mối quan hệ "sâu sắc, đa diện và lâu bền." Hai bên có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế sang các lĩnh vực mới hơn như kinh tế số và sáng tạo.

[Triển vọng quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng Nhật Bản-ASEAN]

Theo ông Chan Chun Sing, điều quan trọng đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của ASEAN và của Nhật Bản là xây dựng mối quan hệ đối tác và các mạng lưới để khai thác các cơ hội đầy tiềm năng này.

Ông Chan Chun Sing cho biết ASEAN đang tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản trong việc đảm bảo thị trường Nhật Bản vẫn mở cửa và mang tính cạnh tranh, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước những thách thức ngày càng tăng. Ông nhấn mạnh ASEAN và Nhật Bản có cùng mục tiêu là hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm nay.

Trong năm 2017, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều lên tới 218 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng thương mại của cả khối. Nhật Bản cũng là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn thứ hai vào ASEAN, chiếm gần 10% các dòng đầu tư vào khối này./.