''ATM sách'' khởi động

Giải trí 24/04/2020 - 13:54

Hà Nội Mỗi độc giả được chọn một cuốn từ "ATM sách" - máy tặng tự động. 

Sáng 24/4, "ATM sách" miễn phí đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Nhà sách Thái Hà ở Tô Hiệu (Cầu Giấy). Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty - cho biết ý tưởng ra đời trong quá trình ông và các cộng sự thực hiện "ATM gạo" miễn phí thời dịch.

''ATM sách'' khởi động - ảnh 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (phải) ký tặng một trong những độc giả đầu tiên nhận sách. Ảnh: Hiểu Nhân.

Máy được thực hiện trong ba ngày để kịp ra mắt trong Tuần lễ sách từ ngày 20/4 đến 24/4, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. "ATM" chứa 64 cuốn với nhiều chủ đề, đối tượng độc giả khác nhau. Nguyên tắc hoạt động giống máy bán hàng tự động nhưng miễn phí. Ông Hùng nói: "ATM sách mang đến 'thực phẩm' tâm hồn, tri thức cho mọi người. Chiếc máy này không có tiền, nó chỉ có thứ giúp con người làm ra tiền và cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn".

''ATM sách'' khởi động - ảnh 2

Đại sứ Israel tại Việt Nam (áo đen) chọn sách cùng ông Vũ Mạnh Hùng. Ảnh: Hiểu Nhân.

Đại sứ Israel tại Việt Nam - Nadav Eshcar - tham gia sự kiện, đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động. Ông nói: "Trong lúc dịch bệnh khó khăn, người Việt Nam không chỉ quyên góp gạo mà còn cung cấp sách để đọc. Không còn gì tuyệt vời hơn". Ông hy vọng dịch bệnh sớm chấm dứt trên toàn cầu và mô hình "ATM sách" được nhân rộng.

Chị Lan Hương (Nghĩa Tân, Cầu Giấy) chọn cho mình cuốn sách Tự kiểm soát bản thân, chia sẻ phương pháp dạy con của người Đức. Chị nói: "Số lượng sách không nhiều nhưng đa dạng thể loại, máy chạy tốt. Cảm giác nhận sách như được tặng một món quà mà mình yêu thích".

''ATM sách'' khởi động - ảnh 3
 
 
ATM tặng sách miễn phí

Độc giả chọn sách từ cây ATM. Video: Hiểu Nhân.

Ông Hùng cho biết ATM sách là hoạt động lâu dài với mục đích nâng cao văn hóa đọc cho người dân. Công ty sẽ hoàn thiện kỹ thuật để máy vận hành tốt nhất. Sau đó, họ lên kế hoạch nhân rộng ra nhiều điểm trên cả nước. Ông kêu gọi những người yêu sách, hiểu biết về kỹ thuật chung tay thực hiện ý tưởng.

Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng và công ty sách Thái Hà cũng thiết kế cây "ATM gạo" tự động, kêu gọi quyên góp, ủng hộ người nghèo tại nhiều điểm ở Hà Nội.

Hiểu Nhân