Australia điều tra thời gian miễn dịch kéo dài sau tiêm chủng ngừa COVID-19

Xã hội 23/02/2021 - 06:09

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành điều tra sự miễn dịch được duy trì trong bao lâu sau khi tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, điều sẽ tác động lớn đến khả năng tái nhiễm và việc phát triển vaccine.

Australia điều tra thời gian miễn dịch kéo dài sau tiêm chủng ngừa COVID-19 - ảnh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Sydney , Australia, ngày 21/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu là Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty đã mô tả một lịch trình đầy đủ của kháng thể, tế bào B và tế bào T trong 4 tháng đầu tiên sau tiêm phòng.

Các tế bào B chịu trách nhiệm sản sinh các kháng thể có thể xác định và trung hòa virus SARS -CoV-2, trong khi các tế bào T đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển phản ứng của tế bào B. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng lượng kháng thể đã giảm mạnh trong 1-2 tháng đầu tiên sau tiêm phòng, nhưng mức giảm này dần chậm lại. Điều tương tự cũng xảy ra với các tế bào T.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu cấp cao Jennifer Juno của viện trên cho biết một trong những quan sát thú vị trong nghiên cứu này là số lượng tế bào B nhận dạng protein bị SARS -CoV-2 tấn công đã tăng dần theo thời gian ở tất cả các bệnh nhân được theo dõi, dù mức độ mắc bệnh nặng hay nhẹ.

Bà Juno khẳng định: “Điều này rất đáng chú ý vì công việc của chúng tôi và nhiều nghiên cứu khác gần đây cho thấy các tế bào B này tiếp tục sinh sôi và có thể tiến hóa cùng với thời gian. Điều đó khá hữu ích trong việc bảo vệ khi con người trong những lần phơi nhiễm tiếp theo với virus, bởi các tế bào “ghi nhớ” sẽ có thể kích hoạt lại”.

Tuy nhiên, các phát hiện của nghiên cứu trên cho thấy các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay cần tạo ra những phản ứng kháng thể mạnh hơn sự lây nhiễm tự nhiên thì mới tạo ra một sự bảo vệ lâu dài.

Australia đề xuất số hóa chứng nhận tiêm chủng COVID-19

Ngày 25/1, Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge cho rằng việc số hóa chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19 có thể mở đường cho sinh viên quốc tế trở lại nước này.

Australia điều tra thời gian miễn dịch kéo dài sau tiêm chủng ngừa COVID-19 - ảnh 2
Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP

Theo đề xuất của ông Tudge, những người đã tiêm vaccine COVID-19 đến Australia sẽ không phải cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, biện pháp này có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào cách chính phủ kết nối chứng nhận tiêm chủng vaccine với hệ thống tờ khai nhập cảnh điện tử dự kiến được triển khai từ năm 2021.

Bộ trưởng Tudge nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là khi đó sẽ có thể đính kèm chứng nhận tiêm phòng vaccine xác thực và được kết nối về mặt sinh trắc học với tờ khai nhập cảnh điện tử". Ông Tudge lưu ý nếu tìm được giải pháp, chứng nhận điện tử tiêm phòng có thể thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến Australia.

Trước đó vài ngày, ông Tudge cho biết Australia khó có thể tiếp nhận một số lượng lớn du học sinh tới học tập trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trước khi đại dịch bùng phát, hơn 400.000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học Australia. Theo Cục Thống kê Australia, mảng đào tạo sinh viên nước ngoài đóng góp vào ngân sách khoảng 32 tỷ AUD (25,3 tỷ USD) trong tài khóa 2017 - 2018.

Phương pháp mới đẩy nhanh quá trình bào chế vaccine Các nhà nghiên cứu Australia cho biết đã tìm ra cách tiếp cận mới để khắc phục một vấn đề quan trọng trong cách thức truyền thống khi bào chế vaccine phòng ngừa các virus mới. Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại...

Chia sẻ