Australia thiệt hại 9 tỷ AUD từ lệnh giới nghiêm tại bang Victoria

Thế giới 03/08/2020 - 16:43

Đây chỉ là ước tính ban đầu và nếu Victoria không kiểm soát được dịch Covid-19 thì tác động với toàn bộ nền kinh tế Australia sẽ còn lớn hơn nhiều.

Từ 18h tối 2/8, tình trạng thảm họa và lệnh giới nghiêm đã được áp dụng tại thành phố Melbourne của bang Victoria để ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng. Theo quy định mới, người dân chỉ được ra khỏi nhà để đi làm, chăm sóc y tế và mua thực phẩm. Các nhà hàng, quán ăn và quán café sẽ ngừng phục vụ khách hàng tại chỗ.

Với quyết định này, nền kinh tế bang Victoria được dự báo sẽ chịu thiệt hại nặng nề, đồng thời kéo theo những tác động không nhỏ đối với kinh tế liên bang.

Australia thiệt hại 9 tỷ AUD từ lệnh giới nghiêm tại bang Victoria - ảnh 1
Đường phố Melbourne vắng lặng sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ tối qua. Ảnh Getty

Chính quyền Australia ước tính, lệnh giới nghiêm áp dụng trong 6 tuần tại bang Victoria sẽ khiến ngân sách liên bang thâm hụt 9 tỷ AUD, đồng thời kéo theo hàng trăm nghìn lao động lâm vào cảnh thất nghiệp. Và dịch bệnh có thể khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng âm 3,75% trong năm nay. Còn theo số liệu được Viện Công vụ Australia công bố ngày hôm qua, đợt dịch thứ 2 có thể khiến bang Victoria thiệt hại gần 3,2 tỷ AUD mỗi tuần. Không những vậy, với quy mô chiếm 1/4 nền kinh tế cả nước, đợt dịch thứ 2 tại bang Victoria cũng sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế các bang khác.

Tuy nhiên, việc chính quyền bang Victoria ban bố tình trạng thảm họa và áp dụng lệnh giới nghiêm để kiểm soát dịch bệnh đã được nhiều quan chức chính quyền liên bang ủng hộ.

Trong một phát biểu vào ngày 3/8, ông Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố nước này cho rằng quyết định của chính quyền bang Victoria là cần thiết khi số ca nhiễm tại đây chiếm tới 98% tổng số ca nhiễm trên cả nước. Ông Frydenberg cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh hiện nay tại bang Victoria có thể coi là tình trạng chiến tranh và mọi người dân ở bang này đều ở trên chiến tuyến chống dịch.

Trong một diễn biến liên quan, sáng nay bang Victoria tiếp tục ghi nhận 429 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số ca Covid-19 tại bang này lên gần 12.000 trường hợp./.

Chia sẻ