Azerbaijan – Armenia nã pháo, một tướng chết

Thế giới 15/07/2020 - 14:51

11 quân nhân Azerbaijan thiệt mạng sau ba ngày giao tranh với Armenia tại khu vực biên giới tranh chấp, trong đó có một tướng chỉ huy.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo một tướng chỉ huy và 5 sĩ quan dưới quyền thiệt mạng hôm 14/7 khi giao tranh với quân đội Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Viên tướng 76 tuổi này thiệt mạng vì đạn pháo ở làng Agdam, trong bối cảnh hai bên đều cáo buộc đối phương nã pháo vào lãnh thổ của mình ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Đụng độ giữa hai nước láng giềng vùng Kavkaz bùng phát cuối tuần trước và tiếp tục kéo dài suốt ba ngày qua, khiến tổng cộng 11 quân nhân Azerbaijan và 4 binhh sĩ Armenia thiệt mạng.

Azerbaijan – Armenia nã pháo, một tướng chết - ảnh 1

Lính Armenia tại khu vực biên giới giáp Azerbaijan hôm 14/7. Ảnh: AP.

Giao tranh xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev chỉ trích các nhà trung gian hòa giải quốc tế, cho rằng nỗ lực đàm phán hòa bình với Armenia là vô nghĩa. Ông cũng cáo buộc Armenia tìm cách trì hoãn thỏa thuận duy trì hiện trạng ở Nagorno-Karabakh.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga quan ngại sâu sắc với tình hình bạo lực giữa Azerbaijan với Armenia, tỏ ý sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải. “Chúng tôi kêu gọi hai bên kiềm chế và tuân thủ các thỏa thuận”, ông cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực ở biên giới quốc tế giữa Armenia và Azerbaijan, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng bắn.

Khu vực xung đột Nagorno-Karabakh được cho là gốc rễ mâu thuẫn giữa hai nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô. Cộng đồng quốc tế công nhận Nagorno-Karabakh là lãnh thổ của Azerbaijan, nhưng nó lại nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền tự trị gốc Armenia.

Azerbaijan gần đây tỏ ý không hài lòng khi các cuộc đàm phán với Armenia trong gần 30 năm không mang lại kết quả. Hai nước nổ ra đụng độ lớn hồi tháng 4/2016 khiến hơn 200 binh sĩ và dân thường thiệt mạng, suýt dẫn tới chiến tranh tổng lực. Căng thẳng chỉ được giải tỏa với sự hòa giải của Nga.

Azerbaijan – Armenia nã pháo, một tướng chết - ảnh 2

Khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Đồ họa: BBC.

Chia sẻ