Azerbaijan tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Armenia

Thế giới 21/05/2021 - 14:46

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, ngày 20/5, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố nước này sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Armenia, 6 tháng sau khi hai nước láng giềng vùng Caucasus xung đột tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

Azerbaijan tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Armenia - ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về Nam Caucasus, Tổng thống Aliyev nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc để đạt được thỏa thuận hòa bình với Armenia. Xung đột Nagorny-Karabakh đã kết thúc và đã đến lúc phải nghĩ đến tương lai”. Ông nhấn mạnh hai nước cần “giảm thiểu những rủi ro trong tương lai”.

Nhà lãnh đạo Azerbaijan đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết hai quốc gia thuộc Liên Xô trước đây đang tiến hành đàm phán về phân định đường biên giới giữa hai nước.

Căng thẳng mới giữa hai nước lại bùng phát vào tuần trước khi Armenia cáo buộc quân đội Azerbaijan vượt qua biên giới miền Nam nước này trong cuộc "xâm nhập" để "bao vây" hồ Sev Lich nằm giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngay lập tức đã ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc của Armenia mà họ gọi là “mang tính kích động”. Tuyên bố nhấn mạnh lực lượng biên phòng Azerbaijan chỉ triển khai quân trong khu vực thuộc chủ quyền của Azerbaijan tại hai huyện Lachin và Kalbajar.

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan khi đó đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự và Moskva cho biết sẽ giúp phân định biên giới chung giữa 2 nước.

Trong cuộc họp nội các ngày 20/5, ông Pashinyan nói rằng một thỏa thuận với Azerbaijan đang được soạn thảo, song ông không có quyền tiết lộ bất kỳ chi tiết nào. Ông nêu rõ: “Tôi sẽ ký văn bản này trong trường hợp Azerbaijan thực hiện những gì đã thỏa thuận”, đồng thời cho biết Nga đang giúp làm trung gian cho các cuộc đàm phán. Theo ông Pashinyan, có tới 600 quân Azerbaijan vẫn hiện diện trên lãnh thổ Armenia và vấn đề "phải được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao”.

Giữa Amernia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Xung đột lên đến đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9/2020 đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian, nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đẫm máu kéo dài 1 tháng rưỡi tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Giao tranh ngừng vào ngày 10/11/2020 và lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã triển khai tại Nagorny-Karabakh để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Duy Trinh (TTXVN)