Ba anh em bỗng chốc mồi côi, mất gần hết người thân sau vụ sạt lở ở Trà Leng

Đời sống 30/10/2020 - 17:23

Thầy Trần Thanh Quốc – Hiệu trưởng trường THPT Nam Trà My cho biết, mình đang ở bệnh viện chăm sóc cho em trai của HS Hồ Thị Điệp. Sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng, Điệp mồ côi cả cha lẫn mẹ..

Ba anh em bỗng chốc mồi côi, mất gần hết người thân sau vụ sạt lở ở Trà Leng - ảnh 1

Em Hồ Thị Điệp suy sụp bên nấm mộ của cha mẹ lập do dân làng lâp vội sau vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng.

Đầu giờ chiều ngày 29/10, khi biết không thể giữ chân cô học trò nhỏ Hồ Thị Điệp ở lại trường được nữa, thầy Trần Thanh Quốc cùng 7 thầy cô giáo khác vượt qua những điểm sạt lở, đi bộ hơn chục cây số đường rừng để dẫn Điệp về làng.

Nhà Hồ Thị Điệp nằm ngay ở vị trí sạt lở, thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Sáng sớm ngày 29/10, khi nhận được tin dữ vể vụ sạt lở ở ngay làng mình ở, sau nhiều lần nỗ lực mà không thể gọi điện cho ba mẹ, Điệp báo với thầy cô giáo.

Dù biết rõ gia đình Điệp đã gặp nạn, nhưng thầy cô giáo vẫn giấu, tìm cách trấn an để cô trò nhỏ bớt sốc. Rồi thầy trò tìm cách vượt núi, đưa Điệp về làng.

Thầy Quốc kể: “Chứng kiến cảnh cả làng bị san phẳng mới thấy khủng khiếp. Những người làng thoát nạn trong vụ sạt lở chỉ cho Điệp hai nấm mộ mới đắp vội. Và nói cho em biết dưới đó là ba, mẹ em. Điệp sụp luôn”.

Điệp còn một người em trai là Hồ Văn Đệ, đang là HS lớp 9 ở xã. Rất may mắn là em sống sót do bị nước đẩy đi rồi dồn về chân núi.

“Đợt nghỉ bão, Điệp và một số HS khác định về làng. Nhưng chúng tôi giữ HS ở lại trường để đảm bảo an toàn.

Điệp còn một anh trai là HS cũ của trường, vừa mới nhập học Đại học ở Huế. Trong phút chốc, 3 anh em của Điệp trở thành những đứa trẻ mồ côi, không còn cả một mái nhà để hương khói cho cha mẹ.

Nhìn học trò thuộc loại ngoan hiền nhất trường suy sụp trước nổi đau quá lớn, nói thật chúng tôi thắt lòng” – thầy Quốc nghẹn lời.

Ba anh em bỗng chốc mồi côi, mất gần hết người thân sau vụ sạt lở ở Trà Leng - ảnh 2

Ba anh em em Hồ Thị Điệp mất gần hết người thân, bà con ruột thịt trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Trà Leng.

Và từ hôm qua đến nay, khi Điệp cùng anh trai đang ở làng lo việc hiếu nghĩa cho cha mẹ theo tục lệ của làng, thầy Quốc cùng các thầy cô giáo khác của trường THPT Nam Trà My thay nhau đến bệnh viện chăm sóc cho em trai của Điệp.

“Tôi đang tính đến việc đón em trai của Điệp về học ở trên này để chị em được gần nhau. Sang năm, em Hồ Văn Đệ sẽ là HS của trường rồi. Nhà trường sẽ bố trí cho các em một phòng nho nhỏ để hai chị em chăm sóc, gần gũi nhau, cho có không khí một gia đình.

Về lâu dài, tôi sẽ kiến nghị với UBND huyện cho các em một căn nhà tình nghĩa. Ba anh em Điệp giờ gần như không còn bà con thân thích nữa. Tất cả đã bị cuốn trôi, vùi lấp trong vụ sạt lở kinh hoàng đêm 28/10 vừa qua”.

Không nói ra, nhưng kể từ giờ phút dẫn cô trò nhỏ côi cút về làng, nhìn thấy em sụp đổ bên nấm mộ của ba mẹ mà dân làng lập vội, thầy Quốc đã xem Điệp như con cái trong nhà.

“Nhà trường không kêu gọi cũng không vận động gì. Nhưng chúng tôi biết, thầy cô giáo giờ là chỗ dựa, là những người bảo bọc cho chị em Điệp khỏi dở dang đường học. Ít nhất là cho đến khi Điệp và em trai học xong THPT, các em sẽ nhận được những chăm sóc, ưu tiên từ đội ngũ giáo viên nhà trường. Để những mất mát, những nỗi đau của em vợi đi phần nào” – thầy Quốc chia sẻ.