Ba bí quyết để Quảng Ninh đạt quán quân PCI 2020

Kinh tế 15/04/2021 - 18:03

Quảng Ninh tiếp tục thể hiện sự xuất sắc khi tiếp tục dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 với số điểm 75,09. Đồng thời, đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh Quảng Ninh giữ vững ngôi vị Quán quan PCI và 8 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉn

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020. Năm 2020, điểm tổng hợp Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Quảng Ninh là 75,09 điểm, tăng 1,69 điểm so với năm 2019, giữ vững vị trí quán quân trong cả nước và là địa phương duy nhất đạt thang điểm trên 75 trong bảng xếp hạng năm nay. Đây cũng là điểm số cao nhất từ trước tới nay của Quảng Ninh.

Điểm nổi bật trong chỉ số PCI của Quảng Ninh năm 2020 là các chỉ số thành phần có sự cải thiện vượt bậc so với năm 2019, như: Chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai; chi phí thời gian; đào tạo lao động; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Ngoài ra, nhiều chỉ số của Quảng Ninh năm nay tiếp tục giữ vững điểm số xếp hạng.

Ba bí quyết để Quảng Ninh đạt quán quân PCI 2020 - ảnh 1
Tỉnh Quảng Ninh 4 năm liên tiếp dẫn đầu PCI 2017-2020. Ảnh: CTTĐT Quảng Ninh

Ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - đã chia sẻ "bí quyết" để Quảng Ninh đạt được kết quả ấn tượng này: Tỉnh Quảng Ninh luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên đó là cải cách hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế, năng lực cạnh tranh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững, trong đó tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp dựa trên 3 trụ cột, gồm:

Thứ nhất, chủ động, quyết liệt thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thứ hai, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, đảm bảo giảm thành phần hồ sơ, giảm thời gian giải quyết, giảm chi phí thực hiện, nâng cao chất lượng dịch vụ công. Cuối cùng là ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa nền hành chính, phát huy hiệu quả chính quyền điện tử hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, xây dựng thành phố thông minh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng bày tỏ rằng: Vấn đề đặt ra với Quảng Ninh đó là “làm sao duy trì được vị trí dẫn đầu, vượt qua chính mình”. Nhận thức tầm quan trọng của PCI trong phát triển kinh tế - xã hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã đặt ra chỉ tiêu “Hằng năm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI”.

Đây là lần đầu tiên, các chỉ số này được đưa vào thành một chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, cũng là địa phương duy nhất trong cả nước đưa các chỉ số này vào Văn kiện Đại hội.

“Đây chính là sự cam kết, đồng hành của cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả...”, - ông Văn cho biết thêm.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 để đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Kể từ năm 2005 tới nay, có 153.306 doanh nghiệp bao gồm 135.893 doanh nghiệp tư nhân và 17.413 doanh nghiệp FDI phản hồi điều tra PCI. Riêng năm 2020, điều tra PCI có sự tham gia của 12.295 doanh nghiệp, trong đó có 10.731 doanh nghiệp tư nhân 4 và 1.564 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam.

Điều tra PCI hiện đang ngày càng được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng như một kênh hiệu quả truyền tải tiếng nói của mình về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam.