Ba bố con thương vong tại khu TĐC chưa hoàn thiện hạ tầng: Huyện nhận trách nhiệm!

Xã hội 02/10/2020 - 16:42

Chưa hoàn thiện hạ tầng, nhưng chính quyền huyện Thiệu Hóa đã bàn giao đất cho dân vào tái định cư (TĐC). Quá trình xây dựng, dân phải tự kéo điện, không may xảy ra tai nạn làm 3 bố con thương vong.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) thừa nhận, khu tái định cư (TĐC) chưa hoàn thiện hạ tầng đã giao đất cho dân vào xây dựng nhà, quá trình thi công điện giật khiến 3 bố con thương vong có trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn huyện Thiệu Hóa, địa phương phải tiến hành di dời, bố trí tái định cư cho 107 hộ dân, trong đó riêng xã Tân Châu là 105 hộ. Đến thời điểm hiện tại, huyện Thiệu Hóa đã giao trên 80 suất tái định cư cho 66 hộ dân.

Ông Phúc thông tin, 107 hộ dân trên địa bàn sẽ được di dời ra ở tại khu tái định cư xã Tân Châu (rộng 3,8ha). Hiện tại, khu tái định cư tại xã Tân Châu chưa có điện, nước sinh hoạt và đường giao thông nội bộ. Những, theo chỉ đạo của trung ương, tỉnh Thanh Hóa địa phương phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước ngày 30/9 nên chính quyền địa phương buộc phải giao đất tái định cư cho người xây dựng nhà để ở.

Ba bố con thương vong tại khu TĐC chưa hoàn thiện hạ tầng: Huyện nhận trách nhiệm! - ảnh 1

Ông Lê Văn Q. bị điện giật tử vong tại khu tái định cư chưa hoàn thiện hạ tầng.

Trong quá trình xây dựng, do sơ suất, thiếu kiến thức về an toàn điện nên đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 bố con thương vong.

“Sau khi vụ tai nạn xảy ra, tôi, đồng chí Chủ tịch và các ngành đoàn thể của huyện đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường chỉ đạo đưa các nạn nhân đi cấp cứu, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình nạn nhân. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát ngay lập tức vào cuộc. Nói về trách nhiệm, xảy ra tai nạn trên mặt bằng tái định cư thì ít nhiều chúng tôi phải có trách nhiệm. Còn trách nhiệm tới đâu thì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra” – ông Phúc cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, để giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân về điện và nước, huyện đang nỗ lực làm việc với điện lực, công ty cấp nước để đấu nối tạm thời, không để người dân đấu nối tự phát.

Ba bố con thương vong tại khu TĐC chưa hoàn thiện hạ tầng: Huyện nhận trách nhiệm! - ảnh 2

Dù đã bàn giao đất cho người dân, nhưng khu tái định cư Tân Châu vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng.

Theo quan sát của PV, đến thời điểm hiện tại, dù đã bàn giao đất cho người dân, nhưng khu tái định cư xã Tân Châu vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng. Khu tái định chưa có đường điện hạ thế, hệ thống đường nước và giao thông nội bộ vẫn đang được thi công.

Trước đó, ngày 26/9, tại khu tái định cư Tân Châu, huyện Thiệu Hóa xảy ra vụ tai nạn về điện khi xây dựng nhà khiến 3 bố con thương vong. Khoảng 9h30 cùng ngày, ông Lê Văn Q. (SN 1974), trú tại thôn 2, xã Tân Châu, anh Lê Văn Sơn (SN 1996, con trai ông Q.) và anh Đỗ Văn Toán (SN 1976, con rể ông Q.) khiêng xà gồ sắt kéo điện từ nhà hàng xóm về nhà mình thì bị điện giật.

Ba bố con thương vong tại khu TĐC chưa hoàn thiện hạ tầng: Huyện nhận trách nhiệm! - ảnh 3

Đường giao thông tại khu tái định cư Tân Châu vẫn còn lầy lội bùn đất.

Hậu quả, ông Q. tử vong, còn anh Sơn và anh Toán bị thương được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Khu tái định cư tại xã Tân Châu dùng để di dời người dân bị thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho công trình đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn huyện Thiệu Hóa. 

Dù chưa hoàn thiện về hạ tầng (điện, nước ...), nhưng để sớm bàn giao mặt bằng, chính quyền đã giao đất tái định cư, cho người dân ra xây dựng nhà ở. Tại đây, người dân buộc phải tự kéo điện từ khu vực xung quanh về phục vụ việc xây dựng và sinh hoạt nên đã xảy ra tai nạn.

Tác giả: Xuân Chinh