Ba Lan cho phép quân đội Mỹ triển khai lâu dài trên lãnh thổ

Thế giới 01/08/2020 - 10:12

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết, Mỹ sẽ thiết lập sự hiện diện quân sự lâu dài ở Ba Lan khi triển khai thêm khoảng 1000 binh lính tới đây.

Ba Lan đang tăng cường hợp tác với Mỹ bất chấp việc này có thể gây ra phản ứng từ quốc gia láng giềng Nga.

Vào hôm 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda về kế hoạch triển khai thêm 1000 lính đến Ba Lan. Tuy nhiên, việc đàm phán giữa 2 nước về địa điểm đóng quân và chi phí mà Warsaw phải chi trả vẫn chưa được thống nhất.

Ba Lan cho phép quân đội Mỹ triển khai lâu dài trên lãnh thổ - ảnh 1

Mỹ sẽ kí thỏa thuận hợp tác quân sự với Đức

Đến hôm 31-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak mới đưa ra xác nhận: “Chúng tôi đã làm được. Chúng tôi đã hoàn thành việc thảo luận về hợp tác quân sự”.

Ba Lan hiện đang là nơi triển khai xoay vòng một đơn vị 4.000 lính Mỹ. Sự hiện diện lâu dài với ít nhất 5.000 lính sẽ khiến Ba Lan phải đầu tư nhiều nguồn ngân sách hơn.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ba Lan, thỏa thuận bao gồm cả việc phát triển khả năng cho quân đội nước này trong lĩnh vực như chỉ huy tác chiến và tình báo, do đó, nó có thể sẽ cần thêm nhiều binh lính Mỹ triển khai đến đây trong tương lai.

Vào hôm 29-7, quân đội Mỹ đã tuyên bố kế hoạch rút gần 12.000 lính Mỹ khỏi Đức và chỉ ra rằng, một trong số đó có thể được di chuyển đến Ba Lan và các quốc gia Baltics.

Hiện vẫn chưa rõ 1.000 lính Mỹ chuẩn bị được triển khai đến Ba Lan là từ đâu. Tuy nhiên, trước đó, giới chức Mỹ đã khẳng định rằng, thỏa thuận với Ba Lan và quyết định rút quân khỏi Đức là vấn đề tách biệt.