Ba Lan điều tra một số người không thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19 trước

Thế giới 05/01/2021 - 07:33

Các nhà chức trách Ba Lan đã mở một cuộc điều tra sau khi một số người không thuộc nhóm ưu tiên nhưng được tiêm vaccine Covid-19 trước.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng ở nước này, việc tiêm vaccine Covid-19 chỉ dành riêng cho các nhân viên y tế. Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết, một cuộc điều tra chi tiết đã được tiến hành từ 4/1 để làm rõ vụ việc các nhân viên của bệnh viện Đại học Y Warsaw đã tiêm vaccine Covid-19 cho một số người không nằm trong đối tượng được ưu tiên tiêm trước.

Ba Lan điều tra một số người không thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vaccine Covid-19 trước - ảnh 1

Các nhà chức trách Ba Lan đã mở một cuộc điều tra sau khi một số người không thuộc nhóm ưu tiên nhưng được tiêm vaccine Covid-19 trước.

Trước đó, một số sinh viên của Đại học Y Warsaw đã phản ánh lên mạng xã hội về việc 18 người nổi tiếng đã được tiêm vaccine Covid-19 tại cơ sở này dù họ không nằm trong đối tượng được ưu tiên như chính phủ thông báo. Danh sách bao gồm một số diễn viên, ca sĩ nổi tiếng và chính trị gia.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng, các quy tắc liên quan đến tiêm vaccine đều rõ ràng đối với tất cả mọi người, dù là công dân bình thường, diễn viên, nhà báo hay chính trị gia. Sẽ không không có lời biện minh nào cho việc phá vỡ các quy tắc này. Mọi trường hợp lạm dụng đều sẽ bị điều tra và những người liên quan phải bị trừng phạt. Vụ việc đã gây ra một làn sóng phẫn nộ của công chúng Ba Lan.

Ba Lan hiện đang là một trong những quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao ở châu Âu với gần 1.323.000 trường hợp, trong đó có 29.160 ca tử vong. Hôm 27/12 Ba Lan đã nhận thuốc và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 theo chương trình của châu Âu với đối tượng được ưu tiên là đội ngũ nhân viên y tế./.

Nho Biền/VOV-Praha