Ba Lan phản ứng về việc Séc yêu cầu ngừng khai thác tại mỏ than Turow

Thế giới 10/04/2021 - 17:35

Ba Lan đã yêu cầu Tòa án Công lý của Liên minh Châu Âu (CJEU) bác bỏ đề nghị của Séc về việc ngừng khai thác tại mỏ than Turow với những cáo buộc liên quan tới ảnh hưởng môi trường.

Trước đó, chính phủ Séc đã đệ đơn lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu để thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc khai thác than ở khu vực nằm ở biên giới Ba Lan - Séc với lý do quan ngại về môi trường như giảm mực nước ngầm và gây ô nhiễm môi trường.

Ba Lan phản ứng về việc Séc yêu cầu ngừng khai thác tại mỏ than Turow - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Phản ứng trước động thái này, trong cuộc trao đổi với truyền thông, Bộ Khí hậu Ba Lan cho biết, Warsaw phản đối với các yêu cầu của chính phủ Séc đã gửi lên tòa án công lý của EU ngày 6/4, đồng thời cho rằng, các biện pháp tạm thời là không tương xứng và không đảm bảo phù hợp lợi ích của các bên.

Ông cũng nhấn mạnh, việc ngừng khai thác than sẽ dẫn tới những tổn hại đáng kể và làm ảnh hưởng đến nghiêm trọng tới kinh tế xã hội, bao gồm cả vấn đề an ninh năng lượng của Ba Lan.

Turow là một mỏ than non nằm trong khu vực ngay sát biên giới Séc và Đức của Ba Lan và cũng là nguồn cung cấp than chủ yếu cho nhà máy điện tại địa phương. Đây cũng là vụ kiện pháp lý đầu tiên trong lịch sử EU mà một quốc gia thành viên kiện một quốc gia thành viên khác vì lý do liên quan ảnh hưởng môi trường./.

PV/VOV-Praha