Ba nghi phạm giết người da màu bị truy tố

Thế giới 25/06/2020 - 08:45

Mỹ Ba nghi phạm liên quan cái chết của thanh niên da màu Ahmaud Arbery ở Brunswick, bang Georgia, bị truy tố 9 tội danh, trong đó có giết người.

Ba nghi phạm bị bắt hồi tháng trước gồm Gregory McMichael, 64 tuổi, con ông này là Travis McMichael, 34 tuổi và hàng xóm William Bryan, 50 tuổi, liên quan tới cái chết của thanh niên da màu 25 tuổi Ahmaud Arbery. Anh này bị truy đuổi và bắn chết khi đang chạy bộ ở bang Georgia hôm 23/2.

Văn phòng Chưởng lý hạt Cobb, bang Georgia, hôm 23/6 truy tố ba nghi phạm trên về 9 tội danh, trong đó có giết người ác ý, 4 tội giết người nghiêm trọng, hai tội hành hung nghiêm trọng, giữ người trái phép và âm mưu giữ người trái phép. Những nghi phạm này có thể đối mặt án chung thân mà không được ân xá.

"Đây là một bước tiến nhằm tìm kiếm công lý cho Ahmaud", thẩm phán M.Holmes tuyên bố, thêm rằng cơ quan pháp luật sẽ tiếp tục theo đuổi vụ án.

Ba nghi phạm giết người da màu bị truy tố - ảnh 1

Thanh niên da màu Ahmaud Arbery. Ảnh: Reuters.

Arbery hôm 23/2 chạy bộ tại hạt Glynn, bang Georgia, camera giám sát cho thấy Arbery dừng lại vài phút trong một ngôi nhà đang xây dựng trước khi tiếp tục chạy bộ.

Cha con McMichael cầm súng và lên một chiếc xe bán tải đuổi theo Arbery.  Người hàng xóm Bryan cũng lên xe của mình để truy đuổi và sử dụng điện thoại để quay video cái chết của Arbery. Gregory McMichael sau đó khai rằng ông nghĩ Arbery là nghi phạm trong loạt vụ đột nhập khu phố gần đây.

Video cho thấy Arbery chạy về phía một chiếc xe bán tải mà Travis McMichael đứng cạnh. Arbery cố vòng sang bên kia chiếc xe để tránh Travis, người đang cầm súng ngắn. Khi hai người giằng co, Travis đã bắn Arbery. Arbery chết do trúng ba phát đạn.

Cái chết của Arbery cùng với cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở Minnesota tháng trước đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc và lên án báo lực của cảnh sát nổ ra trên khắp nước Mỹ những tuần gần đây. Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, song cũng có một số kẻ lợi dụng để biến các cuộc biểu tình thành cướp bóc, bạo loạn.

Các thượng nghị sĩ Georgia đầu tuần này đã thông qua một dự luật về tội ác liên quan thù hận, nhằm ngăn chặn các sự việc đáng tiếc giống trường hợp của Arbery. Thống đốc bang Brian Kemp tuyên bố ông sẽ ký thông qua dự luật.

Mai Lâm (Theo NYTimes)