Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thể truy thu tiền thuê đất 326 tỷ đồng tại Bãi Sau

Nhà đất 24/01/2021 - 18:15

Các đơn vị đang thuê đất kinh doanh du lịch tại khu vực Bãi Sau, bãi tắm Thùy Vân, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) phải đóng số tiền thuê đất hơn 326 tỷ đồng từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo kết luận thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 17/9/2018, tỉnh có quyết định cho công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (sau đó là Công ty Cổ phần Xây lắp Bà Rịa - Vũng Tàu, công ty Cổ phần Xây lắp và Địa ốc Vũng Tàu, nay là công ty Cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC) thuê đất tại Bãi Sau để thực hiện dự án bãi tắm Thùy Vân, Vũng Tàu từ năm 1997.

Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký hợp đồng thuê mặt bằng với các đơn vị thứ phát trong khu vực bãi tắm Thùy Vân. Trong đó có chín doanh nghiệp là các nhà đầu tư thứ phát và các đơn vị liên doanh, cổ phần hóa từ các đơn vị thứ phát sử dụng đất và hạ tầng tại bãi tắm Thùy Vân.

Bà Rịa - Vũng Tàu chưa thể truy thu tiền thuê đất 326 tỷ đồng tại Bãi Sau - ảnh 1

Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa truy thu được số tiền thuê đất tại Bãi Sau.

Kết luận thanh tra có hai khoản tiền phải truy thu từ các đơn vị thuê đất. Thứ nhất là khoản tiền ngân sách tỉnh đã đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật đối với các đơn vị đang sử dụng nhưng không nộp tiền thuê hạ tầng cho ngân sách nhà nước từ khi sử dụng cho đến nay. Tổng số tiền hơn 25,6 tỷ đồng.

Thứ hai là khoản tiền thuê đất chín doanh nghiệp sử dụng đất nhưng không đóng cho ngân sách. Tính đến 31/12/2017, tổng số tiền là hơn 326 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, ba trong số chín doanh nghiệp phải đóng tiền thuê đất đã đóng một phần tiền hơn 8 tỷ đồng. Hiện tổng số tiền thuê đất các doanh nghiệp còn nợ là hơn 317,5 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp không đồng tình và tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

Tại buổi làm việc ngày 21/1, các doanh nghiệp kiến nghị xem xét lại diện tích xây dựng thực tế, phân hạng hệ số sử dụng đất. Mặt khác các cơ quan chức năng cũng có lộ trình truy thu để các doanh nghiệp thu xếp tài chính. Doanh nghiệp kiến nghị được thuê đất tại bãi tắm Thụy Vân để được hưởng chính sách ưu đãi của nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh khẳng định chỉ được tính một giá thuê đất của một dự án. Ông Khánh giao thanh tra ra kết luận và đề nghị doanh nghiệp cố gắng nộp khoản tiền truy thu từ ngân sách đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại Bãi Sau. Đối với phần diện tích khẳng định là đúng rồi thì doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ ngay.

Phó Chủ tịch giao thanh tra hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục tiếp theo nếu doanh nghiệp tiếp tục khiếu nại.

Nam Yên (t/h)