Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng kiểm tra, xử lý dự án bất động sản vốn doanh nghiệp

Kinh tế 15/07/2020 - 15:54

DNVN - Để tránh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm khi dự án bất động sản (BĐS) chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa đúng với quy hoạch, huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa minh bạch, chính xác, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra thực địa thuộc địa đối với dự án BĐS.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian vừa qua, đơn vị này có nhận được một số phản ánh của người dân và một số cơ quan thông tấn, báo chí về trường hợp các tổ chức, cá nhân thực hiện việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua hình thức tin nhắn, điện thoại chào hàng, trên mạng xã hội… và có hiện tượng giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển nhà ở, khu dân cư, khu đô thị khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để tránh tình trạng này, Sở Xây dựng đã ra văn bản số 2315/SXD-QLN yêu cầu các UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn các dự án trên địa bàn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tổng kiểm tra, xử lý dự án bất động sản vốn doanh nghiệp - ảnh 1

Dự án “ma” Hồ Tràm Riverside từng bị Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 40 triệu đồng vì xây dựng trên đất nông nghiệp.

 

Trong đó, cần làm rõ một số nội dung liên quan như: Pháp lý về quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động quảng cáo, mua bán, tổ chức huy động vốn.... Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm theo thẩm quyền; nếu vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan để phối hợp xử lý.

Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác (nếu có) được nhận chuyển giao sau khi kết thúc đầu tư xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo đơn vị chuyên môn trực thuộc tham gia quản lý chất lượng, giám sát và nghiệm thu công trình trong suốt quá trình xây dựng cho đến khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Sở Xây dựng yêu cầu các địa phương tiếp tục tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bằng nhiều hình thức để người dân biết trong việc ký hợp đồng, tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở. Thông báo cho người dân biết những khu đất không đảm bảo việc thực hiện giao dịch mua bán, kinh doanh bất động sản, đặc biệt là các hoạt động mua bán dưới hình thức góp vốn, đặt chỗ...

Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý việc chấp hành pháp luật về đất đai, đầu tư, phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo quy định của pháp luật; hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện thủ tục về đất đai, xây dựng, bồi thường; giải phóng mặt bằng của các dự án.

Đối với dự án chưa hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị khẩn trương hoàn thành hồ sơ, chủ động phối hợp với các ngành có liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi thực hiện dự án để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở, khu đô thị chủ động phối hợp với các sở, ngành và địa phương để thực hiện nhanh thủ tục triển khai dự án đúng tiến độ; thường xuyên báo cáo định kỳ tình hình thực hiện dự án về UBND tỉnh, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi triển khai dự án.

Đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, đề nghị thường xuyên phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện đầy đủ các thủ tục trong quá trình đầu tư xây dựng theo quy định.

Đề nghị khi tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm, huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án phát triển nhà ở phải tuân thủ các quy định.

Ngoài ra, giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc rà soát, kiểm tra thực địa đối với các dự án là để kịp thời định hướng, hướng dẫn cho người dân có nhu cầu mua, góp vốn xây dựng nhà ở theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, tránh việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt và việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác.

Văn Đức