Bàng hoàng trước động thái hạt nhân lạnh gáy của Mỹ với Nga

21/10/2018 - 13:08 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Mỹ rút khỏi INF

Theo AP dẫn lời Tổng thống Donald Trump, nước Mỹ sẽ rút ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký kết với Nga. Lý do được ông Trump đưa ra là Moscow đã vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, theo RT, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc này.

bàng hoàng truóc dọng thái hạt nhan lạnh gáy của mỹ voi nga hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ vào hôm 19.10. Ảnh: Getty.

“Chúng ta sẽ hủy bỏ thỏa thuận này và sau đó sẽ phát triển vũ khí giống như cách mà người Nga đang làm” - Tổng thống Trump tuyên bố vào hôm 20.10, đồng thời cho biết thêm rằng đây sẽ là bước đi không thể đảo ngược trừ khi Nga và Trung Quốc có hành động thích hợp.

“Trừ khi cả Nga và Trung Quốc đến với chúng ta và đề nghị: ‘Tất cả mọi người hãy cùng biết điều và cùng nhau đồng ý không phát triển những thứ vũ khí này’. Sẽ không thể chấp nhận được nếu chúng ta vẫn tiếp tục tuân theo thỏa thuận còn Moscow và Bắc Kinh thì không. Chúng ta có rất nhiều tiền để đầu tư cho quân đội”.

Được biết, tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi tờ The Guardian (Anh) đưa tin rằng Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đang thúc giục ông chủ Nhà Trắng rút nước Mỹ ra khỏi INF. Tuy nhiên, theo RT, cho dù cáo buộc Nga vi phạm INF, ông Trump lại chưa đưa ra bất kỳ chứng cứ cụ thể nào về việc này.

Phản ứng từ Moscow

bàng hoàng truóc dọng thái hạt nhan lạnh gáy của mỹ voi nga hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ký Hiệp ước INF vào ngày 12.8.1987. Ảnh: Reuters.

Trước đó, phía Nga đã nhiều lần lên tiếng trấn an Mỹ rằng nước này vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt INF. Thế nhưng, vào hồi tháng 10.2017, Tổng thống Vladimir Putin cũng từng tuyên bố nếu Washington rút khỏi INF, Moscow cũng sẽ “ngay lập tức có động thái tương tự”.

Hiện tại, tuy Điện Kremlin vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức, nhiều nghị sĩ, chính trị gia Nga đã lên tiếng phản đối, chỉ trích bước đi mới nhất của Tổng thống Donald Trump.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được Mỹ và Nga ký từ năm 1987. Hiệp ước này cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

“Quyết định rút khỏi INF của Tổng thống Trump là không hề bất ngờ, tuy nhiên chúng tôi vẫn mong rằng ý thức chung về an ninh toàn cầu sẽ được cân nhắc. Rõ ràng là nước Mỹ không có bằng chứng về việc Nga vi phạm hiệp ước” – ông Frants Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga nói với Sputnik.

“Nước Mỹ đang muốn kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang giống như Liên bang Xô Viết ngày xưa. Thế nhưng, ý định này của Washington sẽ thất bại. Tôi tin tưởng rằng nước Nga có thể tự đảm bảo an ninh của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.

Còn vào hôm nay (21.10), Thượng nghị sĩ Nga Alexeu Pushkov đã gọi hành động rút khỏi INF của Mỹ là “đòn đánh lớn thứ 2 vào hệ thống ổn định toàn cầu”.

“Ông Trump vừa thông báo rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước INF 1987. Đây là đòn đánh lớn thứ 2 vào hệ thống ổn định chiến lược toàn cầu. Đòn đầu tiên là khi Mỹ quyết định rút ra khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (Hiệp ước ABM) hồi năm 2001. Một lần nữa, nước Mỹ trở thành người khởi xướng hủy bỏ hiệp ước chung” – ông Pushkov viết trên trang Twitter cá nhân.

“Mỹ đang đẩy cả thế giới về thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.