Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Công khai, minh bạch vụ Thủ Thiêm

08/12/2018 - 16:09 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, HĐND TP đánh giá cao những kết quả về tình hình kinh tế xã hội mà TP đạt được.

Cụ thể là kinh tế TP tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, cao hơn cùng kỳ, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước; các chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt; năng suất lao động tăng; quản lý đô thị có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị được giữ vững; cơ chế đặc thù đạt được những kết quả bước đầu quan trọng;...

Cũng trong bài phát biểu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã hoan nghênh UBND TP.HCM báo cáo kết quả thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những nội dung khiếu nại của người dân đối với việc thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ba Nguyen Thi Quyet Tam: Cong khai, minh bach vu Thu Thiem
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Báo Tin tức

“HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP khẩn trương thực hiện giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân, nhà đầu tư, phân định đúng - sai rõ ràng, công khai minh bạch đúng quy định pháp luật, hợp lòng dân trong ổn định cuộc sống của người dân, có giải pháp thúc đẩy sự phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng tầm, đúng quy định. Vấn đề gì thuộc thẩm quyền HĐND TP.HCM thì sớm trình HĐND TP.HCM xem xét”, báo Tiền phong dẫn lời bà Tâm yêu cầu.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP.HCM, các quận huyện tập trung giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của công dân, nhất là việc thu hồi đất thực hiện một số dự án đang có nhiều khiếu nại, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân không để bức xúc kéo dài, khiếu nại vượt cấp…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chỉ ra tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…chậm được cải thiện đã gây bức xúc trong nhân dân và phần nào ảnh hưởng đến phát triển của thành phố. Ngoài ra, tinh thần đổi mới, sáng tạo đang có dấu hiệu chùng lại trong một bộ phận không nhỏ công chức.

"Một số lĩnh vực không còn là thế mạnh vượt trội của TP nếu không có những giải pháp đột phá về cải cách hành chính, đổi mới sáng tạo", báo Người lao động bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tích.

Từ những phân tích trên, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP cần có dự báo tốt, đánh giá tình hình, tiềm năng, lợi thế, nhất là những nguyên nhân chủ quan, khách quan để có giải pháp đồng bộ.

"Cần thấy rằng khó khăn, thách thức luôn phát sinh, giải quyết vấn đề này sẽ phát sinh vấn đề mới, đó là sự vận động để phát triển",  bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói và cảnh báo nếu chủ quan, thiếu thanh kiểm tra, giám sát, cán bộ thiếu rèn luyện dẫn đến sai phạm mà không dám đối diện, né tránh thực tế thì sự phát triển của TP sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Minh Thái (Tổng hợp)