Bà Suu Kyi từ bỏ 2 chức bộ trưởng

Thế giới 05/04/2016 - 09:58

Tân Tổng thống Htin Kyaw ngày 4.4 trình quốc hội đề xuất giảm trọng trách cho bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh đảng NLD cầm quyền, theo Tân Hoa xã. Bà Suu Kyi vẫn giữ chức ngoại trưởng và bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ – Ảnh: Reuters ​ Cụ thể, tổng thống trình danh sách đề nghị bổ nhiệm 2 quan chức khác thay bà Suu Kyi giữ chức bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng điện – năng lượng. Đây là 2 trong 4 cơ quan mà bà Suu Kyi được giao phụ trách theo kế hoạch ...

Tân Tổng thống Htin Kyaw ngày 4.4 trình quốc hội đề xuất giảm trọng trách cho bà Aung San Suu Kyi, thủ lĩnh đảng NLD cầm quyền, theo Tân Hoa xã.

no image

Bà Suu Kyi vẫn giữ chức ngoại trưởng và bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ – Ảnh: Reuters

Cụ thể, tổng thống trình danh sách đề nghị bổ nhiệm 2 quan chức khác thay bà Suu Kyi giữ chức bộ trưởng giáo dục và bộ trưởng điện – năng lượng. Đây là 2 trong 4 cơ quan mà bà Suu Kyi được giao phụ trách theo kế hoạch ban đầu của NLD.

Như vậy, theo đề xuất mới, bà Suu Kyi vẫn giữ chức ngoại trưởng và bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ.

Giới quan sát nhận định đây có thể là bước lùi có chủ đích của chính phủ nhằm xoa dịu giới quân sự về dự luật thiết lập vị trí cố vấn nhà nước cho bà Suu Kyi. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua, còn Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu trong hôm nay 5.4. Các nghị sĩ thuộc quân đội đã lên tiếng phản đối dự luật này vì cho rằng vi hiến và tập trung quá nhiều quyền lực vào một cá nhân.

Trùng Quang

Theo Thanhnien