Bắc Giang cần truy vết cộng đồng, không bỏ lọt các trường hợp ho, sốt

Xã hội 17/05/2021 - 20:12

Đây là ý kiến của đoàn chuyên gia Bộ Y tế đang có mặt tại Bắc Giang để hỗ trợ kiểm soát dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trong các khu công nghiệp.

Ngày 17/5, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trưởng Sơn cho biết, Bộ đã sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng sẽ đề xuất với Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Bộ phận hỗ trợ thường trực tại Bắc Giang

Đánh giá về diễn biến dịch tại Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại các khu dân cư liên quan đến các khu công nghiệp (KCN) trong thời gian nhanh nhất.

“Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh. Bộ Y tế cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hóa xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Bắc Giang cần truy vết cộng đồng, không bỏ lọt các trường hợp ho, sốt - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn chuyên gia Bộ Y tế đang có mặt tại Bắc Giang để hỗ trợ địa phương này chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho rằng, thời điểm này, Bắc Giang không được bỏ lọt các trường hợp sốt, ho. Theo đó, phải thành lập và duy trì các Tổ COVID-19 cộng đồng và Tổ an toàn COVID-19 trong khu công nghiệp. Đồng thời, có cơ chế ràng buộc chính quyền địa phương để thúc đẩy các này hoạt động hiệu quả vì đây là lực lượng quan trọng để góp phần truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng.

Về vấn đề liên quan đến thiết lập bệnh viện dã chiến, Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, số ca F0 đang tăng nhanh, Bắc Giang phải ngay lập tức kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2, đồng thời thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, hội chẩn chuyên môn ca bệnh nặng với Bệnh viện tỉnh và Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đang xem xét cho dừng hoạt động của các công ty trong các KCN không đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, sẽ không đóng cửa toàn bộ KCN.

Bắc Giang cần truy vết cộng đồng, không bỏ lọt các trường hợp ho, sốt - ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang.

Ông Lê Ánh Dương gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Đoàn công tác của Bộ và các địa phương khác đã quan tâm, hỗ trợ kịp thời giúp Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch.

Theo ông Lê Ánh Dương, công tác lấy mẫu xét nghiệm của toàn tỉnh Bắc Giang đã tăng lên do có sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội… Riêng trong ngày 17/5, các lực lượng đã hoàn thành lấy gần 20.000 mẫu xét nghiệm./.

Thiên Bình/VOV.VN