Bắc Giang kêu gọi ''nhà nhà cửa đóng then cài'' để chống dịch

Đời sống 21/05/2021 - 15:36

Để tránh lây nhiễm trong cộng đồng, Bắc Giang kêu gọi nhà ai ở yên nhà đó, nhà nhà cửa đóng then cài.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang đến 17h30’ ngày 20/5, trên địa bàn tỉn có 3 ổ dịch, tổng số trường hợp F0 là 695 (tăng 92 trường hợp so với ngày 19/5), F1 là 10.420 trường hợp (tăng 1.616), F2 là 45.168 trường hợp (tăng 8.355).

Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam có 6 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung có 278 F0 (tăng 05 trường hợp). Tổng số F1 là 5.273 (tăng 369 trường hợp), F2 là 28.959(Tăng 4.508 trường hợp).

Ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Châu có 390 F0 (tăng 66 trường hợp, chủ yếu là công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam). Tổng số F1là 5.115 (tăng 336 trường hợp), F2 là 22.080 (Tăng 1.782 trường hợp).

Bắc Giang kêu gọi ''nhà nhà cửa đóng then cài'' để chống dịch - ảnh 1

Một làng ở huyện Việt Yên (Bắc Giang) lập chốt kiểm soát dịch

Ngoài ra, trong ngày, đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân, phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc. Tỉnh Bắc Giang nhận định, số ca dương tính vẫn tăng cao tương đương với những này trước đó, chủ yếu là tại Khu công nghiệp Quang Châu Covid-19, trong đó Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vẫn chiếm cao nhất (52 trường hợp).

Số ca nhiễm tại khu công nghiệp Vân Trung đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, từ ngày 19/5 đến nay xuất hiện một số ca dương tính ngoài cộng đồng gồm giáo viên, học sinh, nông dân.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng ít có khả năng tăng đột biến so với những ngày trước do các ổ dịch lớn đã được khoanh vùng, cách ly, các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả, mặt khác các khu công nghiệp đã tạm dừng hoạt động, nhiều địa phương đã thực hiện gian cách xã hội…Tuy nhiên, sẽ xuất hiện le tẻ các ca nhiễm ngoài cộng đồng do đã tiếp xúc trước đó nay đến giai đoạn khởi phát

Để phòng chống dịch lây lan ngoài cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lao động và người dân thực hiện triệt để nhà cách ly với nhà, người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần nhà nhà cửa đóng then cài. Chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Bắc Giang kêu gọi ''nhà nhà cửa đóng then cài'' để chống dịch - ảnh 2

Nhà dân trong vùng cách ly ở tỉnh Bắc Giang cửa đóng then cài

Mỗi người tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, tự đo thân nhiệt, chủ động khai báo y tế ngay bằng điện thoại cho tổ Covid cộng đồng và cho Trạm Y tế xã khi trong gia đình có người biểu hiện mất khả năng ngửi, ốm mệt, dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho, đau họng, viêm đường hô hấp hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tuyệt đối không được dấu bệnh.

Chủ động, tự giác khai báo y tế ngay nếu bản thân hoặc người trong gia đình có tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc có liên quan với các yếu tố dịch tễ nguy cơ mắc bệnh.

Thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu 5K của Bộ Y tế (đeo khẩu trang, không tụ tập, thường xuyên khử khuẩn tay, giữ khoảng cách và khai báo y tế).

Nguyễn Thắng